Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo về nguồn thay thế năng lượng Nga cho châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo châu Âu phải mất hàng năm mới tìm được nguồn thay thế dầu và khí đốt Nga.
Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo về nguồn thay thế năng lượng Nga cho châu Âu

Lãnh đạo WB David Malpass cho biết, theo các chính sách hiện tại, sản xuất năng lượng toàn cầu có thể mất nhiều năm để có các nguồn cung khác ngoài Nga. Điều này sẽ kéo dài nguy cơ lạm phát.

Liên minh châu Âu đã cam kết từ bỏ khí đốt tự nhiên Nga và cắt giảm nhập khẩu dầu của nước này trong các lệnh trừng phạt Moscow vì cuộc xung đột Ukraine. Động thái này nhằm đánh vào nền kinh tế của Nga nhưng đã làm tăng giá thực phẩm và nhiên liệu toàn cầu.

Nhận xét của Chủ tịch WB được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra cùng với giá lương thực, phân bón và lãi suất tăng mạnh. Các nền kinh tế mới nổi cũng đang trải qua sự sụt giá tiền tệ và dòng vốn chảy ra.

Ông Malpass lưu ý rằng những làn sóng trên đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, làm trầm trọng thêm các vấn đề của nợ và ngân sách tài khóa hạn chế sau đại dịch Covid-19.

Kết hợp với tác động của việc cắt giảm nguồn năng lượng cho EU, những cuộc khủng hoảng chồng chéo này có thể là “thảm khốc” - ông Malpass lo ngại.

Ông lưu ý rằng nhiều quốc gia đã buộc phải hồi sinh các nhà máy điện than do lượng khí đốt tự nhiên hạn chế và đắt đỏ. Họ cũng phải tạm dừng kế hoạch loại bỏ dần các nhiên liệu bẩn.

“Các nhà máy nhiệt điện than đang bị hoãn đóng cửa trên toàn thế giới và việc khai thác than đã tăng tốc” – ông nói.

Theo WB, các cuộc khủng hoảng này tạo ra mối nguy cấp bách cho các nước đang phát triển, làm tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Theo RT
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Nguồn: Kitco

Giá vàng hôm nay đảo chiều đi xuống

GD&TĐ -  Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới đảo chiều đi xuống do chịu áp lực, trong khi giá vàng trong nước đóng phiên trước ở mức cao.