Thủ tướng đánh giá xác đáng về kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Đó là nhận định của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT - khi trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại về kỳ thi, tuyển sinh năm 2017.
Các trường tư vấn tuyển sinh trước kỳ thi
Các trường tư vấn tuyển sinh trước kỳ thi

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2017 tốt hơn hẳn những năm trước, do đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 diễn ra sáng nay (3/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi nói về các vấn đề xã hội trong tháng đã có đánh giá: Tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ; các đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh đạt kết quả xuất sắc.

Đánh giá của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, cho rằng, kỳ xét tuyển tốt nhất từ trước đến nay cũng là có cơ sở.

Thủ tướng đánh giá xác đáng về kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1

 PGS Trần Xuân Nhĩ

Nhận định những ưu điểm nổi bật của kỳ thi, tuyển sinh năm nay, PGS Trần Xuân Nhĩ phân tích:

Thứ nhất: Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT đã thấy rõ vai trò của địa phương. Việc giao cho Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, từ huy động giám thị, cơ sở vật chất, tổ chức hội đồng thi, chấm thi, công bố kết quả thi, xét tốt nghiệp... là hợp lý, đúng chức năng.

Cả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào ĐH, CĐ đều diễn ra nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội.

Thứ 2: Về các môn thi, kỳ thi THPT quốc gia năm nay tổ chức thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí).

Tổ chức thi theo phương thức này đặt ra yêu cầu học sinh học đều chương trình, tránh học tủ, học lệch góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện trong nhà trường phổ thông.

Thứ 3: Xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD&ĐT thống nhất một phần mềm, tránh ảo tối đa, các trường tuyển sinh nhanh chóng, thuận lợi. Những thay đổi tích cực trong quy định về tuyển sinh cũng giúp 170 trường đã tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1 - đây là con số ấn tượng. Việc hoàn thành công tác tuyển sinh sớm cũng tạo thuận lợi cho các trường trong việc bắt đầu năm học mới.

Liên quan đến băn khoăn có nhiều điểm 9, 10 trong kỳ thi này, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: Nếu đúng như theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số thí sinh đạt điểm 9, 10 không quá 3% tống thí sinh thi, tương đương với điểm 0, điểm 10 - thì đó cũng là chuyện bình thường.

Cùng với vấn đề tuyển sinh, PGS Trần Xuân Nhĩ cũng nhấn mạnh thành tích của các đội tuyển Việt Nam tham gia các kỳ Olympic quốc tế năm nay. Ông cho rằng, với thành tích đó, các học sinh Việt Nam nhận được lời khen ngợi của Thủ tướng là hoàn toàn xứng đáng.

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?