Thủ tướng Anh hối thúc quốc hội cho không kích IS

Ông David Cameron hôm qua trình bày trước Hạ viện Anh kế hoạch không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, khi cuộc chiến chống khủng bố có nhiều diễn biến mới.
Thủ tướng Anh hối thúc quốc hội cho không kích IS

BBC cho hay, việc ông Cameron thúc giục các nghị sĩ Anh ủng hộ hành động quân sự nhằm vào IS là một phần trong chiến lược toàn diện để tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Thủ tướng Cameron cảnh báo những nguy cơ an ninh mà IS gây ra cho nước Anh. Ông cũng khẳng định Anh không thể phó mặc an ninh của nước này cho các quốc gia khác.

Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu trong vài tuần tới để quyết định có thông qua kế hoạch không kích IS hay không.

a
Tiêm kích tàng hình F-35 trong một lần thử nghiệm. Ảnh: Reuters

Tăng 30% chi tiêu chống khủng bố

Quyết định tăng chi tiêu cho nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng và chống khủng bố đã được Bộ trưởng Tài chính George Osborne công bố vào ngày 22/11, theo RT. Vị bộ trưởng cho biết thêm, ông muốn chắc chắn rằng London có khả năng đảm bảo an ninh trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Chúng tôi sẽ tăng cường sức mạnh bằng tàu sân bay của Vương quốc Anh. Chúng tôi đảm bảo rằng, khi hàng không mẫu hạm sẳn sàng, họ sẽ có đủ máy bay để làm nhiệm vụ. Đến năm 2023, chúng tôi sẽ có 24 tiêm kích F-35 Lightning II, một trong những chiến đấu cơ mạnh mẽ nhất thế giới”, Bộ trưởng Osborne nói với BBC.

Bộ trưởng Osborne sẽ đệ trình bản kế hoạch giảm chi tiêu cho phúc lợi xã hội để tăng ngân sách cho nhiệm vụ chống khủng bố trong bối cảnh các nước châu Âu đang thực hiện chính sách “thắt lưng, buộc bụng”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Anh cũng đang xem xét kế hoạch giảm chi tiêu cho lực lượng cảnh sát. “Mọi dịch vụ công cộng sẽ được đảm bảo chi tiêu đúng cách”, ông nói.

Ông Osborne sẽ công bố khoản ngân sách trị giá 20 tỷ Bảng (30 tỷ USD) từ việc giảm chi tiêu cho các dịch vụ khác để phục vụ cho nhiệm vụ chống khủng bố. Trong khi đó, người phụ trách về tài chính của Đảng Lao động Anh John McDonnell (phe đối lập) phản đối kế hoạch của ông Osborne. Ông McDonnell lo lắng về kế hoạch giảm số lượng cảnh sát, đặc biệt là sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris.

“Nếu ông Osborne giảm dịch vụ cảnh sát theo kế hoạch, điều đó sẽ khiến nước Anh đối mặt với tình trạng không đảm bảo an ninh”, ông McDonnell nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng Osborne tin rằng, ông đang làm điều đúng đắn bằng cách tăng chi tiêu cho chống khủng bố mặc dù giảm ở một số dịch vụ khác.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo nước Anh được bảo vệ đúng cách chống lại nguy cơ khủng bố”, ông Osborne nói. Việc tăng ngân sách cho nhiệm vụ chống khủng bố là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực quốc phòng của Anh. Trước đó, trong tháng 10, Thủ tướng Cameron tuyên bố đóng mới 4 tàu ngầm hạt nhân để thay thế cho đội tàu đang hoạt động.

Theo Zing
Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

GD&TĐ -  Khí thế mới, vận hội mới đang chào đón và mong chờ ở thế hệ trẻ đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.