Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Công tác chấm thi bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Công tác chấm thi bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hoan nghênh Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nam Định đã hoàn thành tốt công tác coi thi, và hoàn thành mục tiêu kép: Vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, khách quan, đúng quy chế.

"Kết thúc khâu coi thi, Nam Định không có cán bộ, thí sinh vi phạm Quy chế thi. Đây là kết quả đáng ghi nhận" – Thứ trưởng ghi nhận, đồng thời lưu ý, khâu coi thi đã hoàn thành tốt và được xã hội đánh giá cao, vì thế đến khâu chấm thi cần phát huy kết quả này.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Công tác chấm thi bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ khai mạc

Thứ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ số một là bảo đảm sức khỏe cho giáo viên chấm thi. Các phòng chấm thi phải bảo đảm đầy đủ điều kiện về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Quá trình chấm thi cần thực hiện nghiêm túc, trung thực, chính xác, công bằng, khách quan. Mỗi năm đều có một số điểm mới, do đó các thầy, cô cần đọc kỹ quy chế để không để xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi.

"Các thầy cô cần xác định, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Công tác chấm thi bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan ảnh 2
Toàn cảnh lễ khai mạc

Ngoài ra, trước khi chấm độc lập, cán bộ chấm thi có thể chấm chung khoảng 10 bài để thống nhất cách làm, cách cho điểm, quan trọng là thống nhất về quan điểm và nhận thức.

Lưu ý khâu làm phách, Thứ trưởng nhấn mạnh, cần cẩn thận chu đáo đến từng chi tiết và bám sát Quy chế cũng như hướng dẫn tại Công văn số 2115/BGDĐT-QLCL ngày 12/6/2020 của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, khi chấm bài thi tự luận, ngoài việc nắm vững Quy chế, các giáo viên cần chấm đều tay. Muốn vậy, các thầy cô cần nắm chắc đáp án và hướng dẫn chấm thi.

Công tác chấm thi cần bảo đảm quy trình chấm 2 vòng độc lập. Cán bộ chấm thi cần có quan điểm rõ ràng, nhưng không được bảo thủ, tinh thần là bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Công tác chấm thi bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan ảnh 3
Thứ trưởng kiểm tra một phòng chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Nam Định

Thứ trưởng cũng lưu ý một số sai sót, nhầm lẫn có thể xảy ra trong quá trình chấm thi như: Cộng điểm sai, cộng thiếu điểm hoặc chấm sót điểm thi thành phần…. Đặc biệt, cần bảo mật thông tin bài thi của thí sinh.

Với những gì mà Nam Định đã và đang triển khai thực hiện, Thứ trưởng tin tưởng Kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh sẽ đạt kết quả cao.

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, Sở đã "chọn mặt gửi vàng" những thầy, cô tham gia chấm thi. Đó là những giáo viên được các trường THPT tiến cử, là những người có kinh nghiệm dạy lớp 12 và kinh nghiệm về chấm thi. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, chúng tôi yêu cầu cán bộ chấm thi phải nắm chắc Quy chế.

Khu vực đất công viên tại huyện Đăk Hà được cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi, giải trí.

Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà

GD&TĐ - Ông Đoàn Ngọc Thắng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà bị khởi tố để điều tra về hành vi 'Vi phạm các quy định về quản lý đất đai' do liên quan đến việc cho 2 cá nhân thuê đất công viên làm khu vui chơi giải trí.
7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

7 dấu hiệu ngôi nhà có phong thủy xấu

GD&TĐ - Sự mất cân bằng âm dương sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các thành viên trong gia đình, nhất là vào thời điểm trường khí có sự xáo trộn mạnh như tháng 7 âm lịch.
Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.