Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế

GD&TĐ - Tại lễ gặp mặt, tuyên dương học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ gửi lời chúc mừng, chia vui cùng thành tích của các đoàn đội tuyển Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao tặng bằng khen cho các em học sinh.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao tặng bằng khen cho các em học sinh.

Báo Giáo dục và Thời đại xin trân trọng gửi toàn văn chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đến bạn đọc cả nước:

Thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng các em học sinh thân mến!

Trong thời gian qua, toàn ngành Giáo dục đang quyết tâm triển khai Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt học tốt, rèn luyện tốt và đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng.

Trong đó, việc đổi mới thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, tổ chức các đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham dự Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế các môn văn hóa trung học phổ thông theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, bảo đảm nghiêm túc, khách quan, góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là một trong những điểm nhấn nổi bật của toàn ngành.

Thật đáng tự hào khi trong nhiều năm qua, học sinh Việt Nam luôn ghi dấu ấn trong các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế. Riêng giai đoạn 2017-2021, các em đã giành được 57 Huy chương Vàng, nhiều gấp hơn hai lần số Huy chương Vàng giai đoạn 2012-2016.

Một số điểm nhấn tôi muốn được nhắc lại tại đây. Đó là năm 2016, Việt Nam đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế; năm 2018, đăng cai chức tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lý châu Á, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam đã 6 lần đăng cai tổ chức tổ chức thành công Olympic khu vực và quốc tế (Olympic Vật lý châu Á năm 2004, Olympic Toán học quốc tế năm 2007, Olympic Vật lý quốc tế năm 2008, Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, Olympic Sinh học quốc tế 2016, Olympic Vật lý châu Á 2018).

Năm 2017 cũng là mốc đáng nhớ khi các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đạt được thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 Huy chương Vàng.

Học sinh Việt Nam tham gia Olympic khu vực, quốc tế những năm qua - các em đều là niềm tự hào của đất nước, ngành Giáo dục, của nhà trường, thầy cô và gia đình. Trong đó tiêu biểu như em Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt Huy chương Vàng đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018; em Trần Bá Tân, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt 95,47/100 điểm là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và được trao giải cho thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất với điểm tuyệt đối 40/40 – Đây là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu. ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu.

Tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án tham gia dự thi và đoạt 1 giải Ba, 3 giải Đặc biệt do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Cụ thể, dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi.

Dự án “Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh trung học phổ thông” của 2 em Hoàng Việt Phúc, Vũ Phương Mai, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai và dự án “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập Hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” của 2 em Huỳnh Đăng Khoa, Lê Anh Châu, học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế đoạt đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Trong hai năm 2020 và 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề, nhưng học sinh Việt Nam vẫn tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế theo hình thức trực tuyến và đều đạt những thành tích đặc biệt xuất sắc, mang vinh quang về cho đất nước, được bạn bè quốc tế ghi nhận và được toàn xã hội đánh giá cao. 100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đoạt giải với 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen; tất cả đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt Huy chương Vàng.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (phải) và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (trái) trao tặng bằng khen. ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (phải) và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (trái) trao tặng bằng khen.

Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 37 lượt học sinh tham gia Olympic, gồm: 1 đoàn tham dự Olympic Tin học khu vực châu Á- Thái Bình Dương, 1 đoàn tham dự Vật lý Olympic khu vực châu Á- Thái Bình Dương và 5 đoàn tham dự Olympic quốc tế các môn Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý và Tin học. Kết quả, tất cả  thí sinh dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Thành tích của học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế bên cạnh sự cố gắng vượt bậc của các em, sự đồng hành hỗ trợ tận tâm của các thầy cô, sự chăm lo của phụ huynh, còn có đóng góp từ sự ủng hộ của các nhà tài trợ, các cơ quan truyền thông, báo chí: kịp thời đưa tin, cổ vũ, động viên học sinh đoạt giải, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và động lực phấn đấu học tập, rèn luyện cho không chỉ các học sinh dự thi mà cả đối với đông đảo học sinh, sinh viên trên cả nước.

Nhân dịp này, xin trân trọng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng hết mình của các em học sinh; trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác giảng dạy, tuyển chọn, tập huấn các đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế cũng như công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi trong cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (phải) và Thứ trưởng Ngô Thị Minh (trái) trao bằng khen cho các nhà giáo có thành tích xuất sắc. ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (phải) và Thứ trưởng Ngô Thị Minh (trái) trao bằng khen cho các nhà giáo có thành tích xuất sắc.

Chúng ta trân trọng chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới các bậc cha mẹ học sinh và gia đình đã dày công dạy dỗ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em được học tập, rèn luyện và phấn đấu vươn lên, giành được kết quả cao, mang lại vinh quang cho các em, cho gia đình và Tổ quốc.

Thay mặt ngành Giáo dục, tôi cũng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển giáo dục và đào tạo. Trân trọng cảm ơn các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương đã thường xuyên phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ ngành Giáo dục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, xin trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, động viên kịp thời của các đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm, cơ quan thông tấn báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nói chung và công tác bồi dưỡng nhân tài nói riêng.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu khách quý, thầy cô giáo, bậc cha mẹ học sinh sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc các em học sinh mạnh khỏe, tiếp tục đạt được nhiều thành công trong học tập và rèn luyện.

Trân trọng cảm ơn!