Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Công tác đề thi, coi thi thể hiện rõ mục tiêu đề ra

GD&TĐ - Kết thúc bài thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Báo Giáo dục và Thời đại đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 - về thực hiện các khâu ban đầu của Kỳ thi và những công việc tiếp theo.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019Ảnh: Việt Hà
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019Ảnh: Việt Hà

>> MỜI XEM GỢI Ý LỜI GIẢI ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Các khâu ban đầu của kỳ thi đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc

Thưa Thứ trưởng, ông có đánh giá sơ bộ như thế nào về các công tác thi cho đến thời điểm này của các Hội đồng thi cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019?

Cho đến thời điểm này, tôi có thể đánh giá từ công tác đề thi, in sao đề và coi thi đã diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019.

Về công tác in sao đề, Bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn đưa đề thi đến các Hội đồng thi. Địa điểm in, sao đề đã được các Hội đồng chuẩn bị đảm bảo cách ly 3 vòng độc lập có an ninh, bảo vệ đúng quy chế; Công tác in sao đề thi được đánh giá đảm bảo an toàn, không có sơ suất, không bị lộ, lọt đề.

Công tác coi thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp của địa phương tổ chức, thành lập BCĐ thi; Phân công các sở ngành, thành viên của tỉnh có phương án hỗ trợ, tổ chức kỳ thi. Cho đến thời điểm này, công tác coi thi ở các địa phương thành công, không có sự cố đáng tiếc xảy ra cũng là nhờ các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm chung tay, hỗ trợ tổ chức kỳ thi.

>> Video Clip thứ trưởng trả lời Báo Giáo dục và Thời đai

Kỳ thi năm nay có 72 thí sinh vi phạm quy chế thi, giảm so với năm ngoái; Hiện tượng thí sinh mang điện thoại di động, thiết bị công nghệ cao vào phòng thi để thực hiện hành vi gian lận được các giám thị phát hiện, kịp thời ngăn chặn. Riêng trường hợp sự cố ở Phú Thọ, đã phát hiện, xử lý ngăn chặn kịp thời, không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Công tác bảo quản đề thi, bài thi được đảm bảo nghiêm cẩn theo quy chế. Tại mỗi điểm thi, nơi bảo quản đề thi, bài thi có công an, Phó trưởng điểm thi bảo vệ. Các Hội đồng thi đã có đoàn kiểm tra công tác này về đêm nên có thể nói rằng đề thi, bài thi được bảo mật tuyệt đối tại các điểm thi trước khi bàn giao bài thi về Hội đồng thi ngay sau buổi thi cuối cùng để tiến hành các công việc tiếp theo của kỳ thi.

Cũng theo những ý kiến ghi nhận được, cách thức tổ chức kỳ thi như năm nay, tuy cán bộ, giảng viên, giáo viên chịu áp lực nhưng bước đầu đã tạo niềm tin trong cán bộ, giảng viên các trường đại học, cán bộ, giáo viên của Sở GD&ĐT, các địa phương; có nhiều ý kiến ủng hộ phương thức thi như năm nay.

Tại các địa phương để xảy ra tiêu cực kỳ thi năm trước, các Sở GD&ĐT có nhân sự lãnh đạo mới, Bộ đã có giải pháp như thế nào để hỗ trợ địa phương trong tổ chức nghiêm túc kỳ thi năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra các công việc của kỳ thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ảnh: Việt Hà ảnh 1
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra các công việc của kỳ thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Phú Thọ. Ảnh: Việt Hà

Tại các cụm thi thiếu nhân lực, hoặc nhân lực làm thi yếu, đã được Bộ GD&ĐT tăng cường cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia Ban chỉ đạo, Hội đồng thi. Những địa phương như trên, các cán bộ của các trường ĐH, CĐ được chọn tham gia vào Trưởng ban in sao đề, phó trưởng Ban giúp việc khác cho Hội đồng thi, đảm bảo quy trình các công việc của kỳ thi được tổ chức thực hiện đúng quy chế, nghiêm túc.

Bộ cũng đã tăng cường tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là các tỉnh thiếu, và yếu cán bộ; Nhân thân các cán bộ làm thi cũng được công an, viện kiểm sát thẩm định kỹ.

Khâu chấm thi chặt chẽ

Thứ trưởng có thể cho biết những mối quan tâm về các công việc tiếp theo sau coi thi. Tiến độ chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào?

Các công việc tiếp theo của kỳ thi: Ngay sau khi tiếp nhận đề thi, Ban làm phách của Hội đồng thi sẽ bắt đầu hoạt động để các Ban chấm thi sớm bắt tay vào chấm thi. Công tác chấm thi năm nay có nhiều thay đổi, bổ sung trong quy chế thi. Chấm bài thi trắc nghiệm đều phải có camera giám sát nơi chấm, các trường ĐH chủ trì chấm thi trắc nghiệm thay cho Sở GD&ĐT như các kỳ thi trước đây.

Đặc biệt là phân rõ người, trách nhiệm trong từng bước chấm trắc nghiệm, tăng cường thanh tra chấm thi. Thanh tra chấm có quyền thanh tra toàn bộ các bước chấm thi trắc nghiệm. Trong tổ chấm thi trắc nghiệm cũng có tổ giám sát chấm thi để đảm bảo các quy trình kỹ thuật chấm thi theo đúng quy chế thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với các cán bộ coi thi Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nam ảnh 2
  Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với các cán bộ coi thi Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nam

Quan trọng nhất là bài thi trắc nghiệm sau bước quét ảnh đã được phần mềm xử lý mã hóa thông tin trong máy tính, việc đánh phách điện tử đã đảm bảo bảo mật những thông tin về thí sinh khi sửa điểm, sửa những lỗi sai mờ trong bài thi. Sau quá trình quét, CD dữ liệu gốc sẽ được gửi về Bộ để cùng với Hội đồng thi lưu giữ CD dữ liệu gốc phòng những sai sót, vi phạm xảy ra.

Trong công tác chấm thi tự luận, Bộ chủ trương tiếp tục thực hiện giao cho Sở GD&ĐT chủ trì chấm và chấm 2 vòng độc lập, đảm bảo có giám sát chấm thi chặt chẽ. Nếu kết quả chấm chênh nhau trên 1 điểm, hai giám khảo có thể thống nhất điểm; nếu chênh 2 điểm, phải có trưởng môn chấm tham gia thống nhất điểm của bài thi.

Nếu cần thiết sẽ có người thứ 3 chấm để thống nhất kết quả điểm cuối cùng. Công tác chấm kiểm tra sẽ chấm theo tiến độ chấm thi và cũng sẽ chấm 2 vòng độc lập. Phần nhập điểm sẽ có 4 người nhập, có cán bộ giám sát, điểm được nhập song song ở hai máy độc lập và có phần mềm đối sánh để đảm bảo chính xác, công bằng.

Công tác thanh tra chấm thi, tại điểm chấm thi trắc nghiệm được Bộ tăng cường thanh tra quy trình chấm từ khâu mở túi bài, đánh phách bài thi, quét ảnh, mã hóa dữ liệu và in đĩa CD, tất cả các bước này đều có ghi nhật ký đầy đủ, chặt chẽ.

Thứ trưởng có thể cho biết tiến độ chấm thi và công bố kết quả thi năm nay?

Năm nay tiến độ chấm cơ bản sẽ như sau, đến ngày 13/7, hạn cuối các tỉnh gửi kết quả dữ liệu điểm về Bộ, trên cơ sở đó, Bộ sẽ phân tích phổ điểm, đánh giá kết quả. Theo kế hoạch, ngày 14/7 Bộ sẽ sớm chính thức công bố đồng loạt kết quả thi và phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

>> MỜI XEM GỢI Ý LỜI GIẢI ĐỀ THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY