Thử nghiệm thuốc mới trị ung thư não

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư thuộc Đại học Illinois Mỹ (UOI) hiện đang bắt tay vào thử nghiệm một loại thuốc trị ung thư mới có tên là PAC-1.
Thử nghiệm thuốc mới trị ung thư não
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư thuộc Đại học Illinois Mỹ (UOI) hiện đang bắt tay vào thử nghiệm một loại thuốc trị ung thư mới có tên là PAC-1. Đây là loại thuốc đã qua thử nghiệm trên chó đạt kết quả cao nay đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, nó có khả năng giúp tế bào ung thư tự tử mà không ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh xung quanh. PAC-1 dùng để trị ung thư não, căn bệnh chứa hàm lượng một loại enzym cao, có tên procaspase-3.

Đây là hóa chất có hiệu ứng kháng ung thư tiêu diệt tế bào ung bướu rất tốt, nhưng các tế bào ung thư lại cố tình lánh mặt procaspase-3, tuy nhiên thuốc PAC-1 lại làm nhiệm vụ kích hoạt chức năng của procaspase-3, tấn công các tế bào ung thư mà lại không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh kề cạnh.

Một trong những lợi thế lớn nhất của PAC-1 là tăng cường hiệu ứng cho các liệu pháp khác, tăng hiệu ứng kháng ung thư, đặc biệt là khả năng trị ung thư não, căn bệnh phức tạp đến nay hiệu quả điều trị vẫn còn thấp.

Công ty Vanquish Oncolog vừa được ra đời để tiến hành thử nghiệm loại thuốc trên. Dự kiến bước 1 thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện ngay sau khi được FDA cấp phép. Trong quá trình thử nghiệm PAC-1, các nhà khoa học sẽ lấy máu xét nghiệm để kiểm chứng liều hợp lý, đồng thời kết hợp với liệu pháp xạ trị, dùng thuốc temozolomide, nhằm cho ra đời liệu pháp khả thi nhất hạn chế phẫu thuật đối với bệnh ung thư não cho con người.

Theo TPO
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.