Thông tin sai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Giáo dục

GD&TĐ - Chiều 19/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức buổi họp với các cơ quan báo chí, thông tin về vụ việc liên quan đến cô giáo ở thị xã La Gi, Bình Thuận. Chủ trì buổi họp này là Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận Hồ Trung Phước.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận Hồ Trung Phước chủ trì buổi họp
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận Hồ Trung Phước chủ trì buổi họp

Mở đầu buổi họp, ông Phước cho rằng thời gian qua có những thông tin chưa rõ ràng xung quanh vụ “cô giáo quan hệ với học sinh chưa đủ 16 tuổi” ở Trường THPT Nguyễn Huệ, La Gi. Theo ông Phước, cô giáo H được nhắc đến thời gian qua chính là cô Hạ. Theo Ban Tuyên giáo Bình Thuận, ngày 4/3, chồng cô Hạ gửi đơn đến cơ quan Công an, tố cáo vợ mình quan hệ bất chính với học trò.

Từ đó, rất nhiều tờ báo mạng, tài khoản Facebook cũng đưa tin. Thậm chí, xuất hiện một số tài khoản mạo danh cô Hạ, học sinh, tạo nên nhiều thông tin trái chiều. Trong làn sóng đó, thông tin cho rằng một học sinh tên Mẫn “có quan hệ với cô giáo” là hoàn toàn sai sự thật, khiến em này hoang mang, lo sợ.

Theo ông Phước, toàn bộ thông tin đều không chính xác, gây ngộ nhận và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh các cá nhân và đặc biệt gây tổn thương đến uy tín của ngành Giáo dục, của hàng triệu thầy cô giáo.

Người đứng đầu ngành Tuyên giáo Bình Thuận nhận định rằng, việc cô giáo Hạ có quan hệ tình cảm trên mức bình thường với học trò là có và điều này là hoàn toàn sai. Hình ảnh cô giáo và học sinh trong nhà nghỉ là có thật nhưng không có cơ sở nào để khẳng định hai người có quan hệ tình dục với nhau, dù cơ quan Công an đã điều tra nhiều ngày.

Theo ông Phước, đây là những vụ việc cá biệt, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Giáo dục dù chỉ từ một câu chuyện chưa có cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Bích Hoàn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận thừa nhận việc xử lý thông tin của ngành, đặc biệt là Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, là chậm. Theo bà Hoàn, cô giáo Hạ vẫn đến trường công tác dù đã được phân công làm nhiệm vụ khác, không trực tiếp giảng dạy. Dù những thông tin nhũng nhiễu về cô giáo Hạ diễn ra liên tục, có ảnh hưởng, nhưng việc dạy và học tại nhà trường vẫn diễn ra đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận cho rằng, thời gian tới nếu cơ quan Công an kết luận cô giáo Hạ vi phạm pháp luật thì sẽ tiếp tục xử lý. Bà Hoàn đề nghị báo chí không nên làm ảnh hưởng đến học sinh. “Dù sao đi nữa, cái sai thuộc về người lớn chứ không phải học sinh”, bà Hoàn nói.

Tại cuộc họp, phóng viên cũng đề nghị Công an điều tra, xử lý nghiêm người tung tin oan cho em Mẫn; đồng thời nêu sự việc những người lạ xuất hiện tại La Gi để đưa hình ảnh trực tiếp lên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng tới ngành Giáo dục và các cá nhân, nhưng không bị các cơ quan có trách nhiệm xử lý kịp thời, khiến thông tin càng thêm nhiễu.