rssheader

29/10/2020

Vụ sập giàn giáo 8 người thương vong ở Hải Phòng: Coi thường pháp luật, tính mạng người lao động

Nguyễn Dịu - 11/08/2019, 09:18 GMT+07 | Thời sự
Hiện trường vụ tai nạn Hiện trường vụ tai nạn

Bất chấp lệnh cấm

Tối 8/8, tại công trường xây dựng cây xăng của Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Các nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp hầu hết là người quê ở Hải Dương và Hải Phòng có độ tuổi từ 46 - 55. Nạn nhân tử vong là anh Vũ Anh Thêm (SN1997) ở Quán Toan, Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Ngay khi phát hiện việc xây dựng từ đầu tháng 7, lực lượng chức năng của huyện An Dương, xã Bắc Sơn và thanh tra xây dựng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thi công công trình này song chủ đầu tư không chấp hành.

Ngày 19/7, UBND huyện An Dương đã báo cáo UBND TP và ngày 26/7, huyện có văn bản chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân ngừng thi công, xin giấy phép xây dựng và hoàn thiện các thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành thì UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công.

  • Bà Lan khóc ngất gọi tên cháu

Ngày 1/8, UBND TP có văn bản về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Thương mại Minh Tân. Trong đó, yêu cầu UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng; giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10/8.

Ngày 5/8, UBND xã Bắc Sơn kiểm tra và phát hiện công ty vẫn cố tình thi công công trình vi phạm. UBND xã đã lập biên bản làm việc, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công.

Mặc dù, bị đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình cho công nhân xây dựng, đổ mái cây xăng. Tối 8/8, trong khi đang đổ mái thì giàn giáo bất ngờ bị sập dẫn đến tai nạn thương tâm.

Ghi nhận tại hiện trường ngày 9/8 cho thấy, công trường xây dựng đã được rào chắn kỹ bằng tôn. Phía sau còn dang dở một công trình được cho là nhà điều hành đã đổ mái tầng 1. Xung quanh khu vực, nhiều người dân xã Bắc Sơn vẫn đứng quan sát hiện trường và chưa hết bàng hoàng về vụ việc vừa xảy ra.

Ông Vũ Văn Quân, xóm 5, xã Bắc Sơn cho hay: Chỉ khi tai nạn xảy ra chúng tôi mới biết đây là công trình xây dựng trái phép. Việc chủ đầu tư coi thường pháp luật dẫn đến hậu quả người lao động phải trả bằng tính mạng, sức khỏe. Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

  • Thi thể anh Thêm được đưa về gia đình lo hậu sự

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định: Đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục khám nghiệm hiện trường và điều tra xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thương tâm gia cảnh người xấu số

Nạn nhân tử vong là anh Vũ Anh Thêm, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố mất từ khi anh lên 2 tuổi, mẹ đi biệt xứ. Thêm sống cùng bà ngoại trong một căn nhà nhỏ chừng 30m2. Sau khi đi bộ đội trở về địa phương, mong đỡ đần bà ngoại già yếu, Thêm đã xin vào làm công nhân tại một công ty tư nhân tại Quán Toan và đăng ký học lớp sỹ quan dự bị tại phường.

Để có kinh tế lo cho cuộc sống gia đình, ngoài giờ làm tại công ty, Thêm xin đi làm công trình đổ bê tông. Tai nạn ập đến, khối bê tông cùng sắt thép đè lên người khiến Thêm tử vong để lại bà ngoại già yếu không nơi nương tựa.

Sáng 9/8, thi thể anh Thêm được bàn giao về cho gia đình để tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

Tang thương bao trùm ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm trong góc phố Do Nha, phường Quán Toan. Từ khi biết đứa cháu ngoại, trụ cột của gia đình đã ra đi mãi mãi, bà Nguyễn Thị Lan (72 tuổi) khóc ngất.

Ngay từ khi biết sự việc, bà con lối xóm kéo đến thăm hỏi động viên bà Lan, đồng thời cùng tổ dân phố dựng rạp lo hậu sự cho anh Thêm.

Chứng kiến gia cảnh của anh Thêm, không ít hàng xóm xung quanh nhà nhỏ lệ thương xót. Anh Phạm Văn Quế (45 tuổi) cho biết: Hoàn cảnh hai bà cháu anh Thêm rất khó khăn. Thêm là đứa ngoan ngoãn, thương bà nên lam lũ chịu khó làm ăn. Thêm mất đi, bà Lan không biết sẽ sống ra sao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm