rssheader

22/09/2020

Từ trong ổ dịch: “Cùng Bạch Mai chiến thắng Covid-19”

03/04/2020, 12:36 GMT+07 | Thời sự
Từ trong ổ dịch: “Cùng Bạch Mai chiến thắng Covid-19”

Khó khăn “chồng chất”

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay: “Ngay khi nghe tin bệnh viện được yêu cầu cách ly, chúng tôi không quá bất ngờ hay hoang mang”. Trái lại, PGS.TS Khánh cho biết, các y, bác sĩ tại bệnh viện đều bình tĩnh và luôn ở tâm thế sẵn sàng bước vào cuộc chiến chống Covid-19.

“Tới nay, tôi đã tự cách ly ở nhà gần 2 tuần...”, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch nói thêm. Ông cũng bày tỏ tiếc nuối khi không thể chi viện cho các đồng nghiệp đang chiến đấu mỗi ngày.

Trước đó, Bộ Y tế thông tin, nữ điều dưỡng 54 tuổi (bệnh nhân 86) tại Phòng khám ngoại trú HIV, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận nhiễm Covid-19. Sau khi đi du lịch về từ Côn Đảo, bà có triệu chứng tức ngực và nhập Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị.

Trước bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, toàn bộ khoa C4 tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai được yêu cầu cách ly. TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ, do nhân viên không được phép nấu ăn trong viện, nên khoảng thời gian này khá khó khăn. Ông Hùng nói thêm, nếu có, các y, bác sĩ tại đây “cũng chỉ có thể ăn mỳ tôm...”. Mặc dù được nhận hỗ trợ về nhu yếu phẩm từ một số tổ chức, nhưng Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, phải đối mặt với nhiều thách thức là điều không thể tránh khỏi.

Tâm sự về những khó khăn bệnh viện gặp phải trong thời gian này, TS Hùng cho biết, nhân viên y tế tại đây phải trở thành những người “đa nhiệm”. Bởi lẽ, bên cạnh việc chữa bệnh, tất cả y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn hỗ trợ người bệnh trong các công việc vệ sinh cá nhân. Trước đó, phần lớn thân nhân người bệnh đã được chuyển đi cách ly tại Láng - Hòa Lạc (Hà Nội). Chỉ còn một số người nhà của những bệnh nhân nặng được ở lại. Bởi theo TS Hùng, những bệnh nhân này “có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào”.

Phó Giám đốc Dương Đức Hùng cũng nhấn mạnh, Bạch Mai không phải là “ổ dịch”. Lý giải về việc này, TS Hùng khẳng định, tất cả nhân viên y tế tại đây đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách chiến đấu với đại dịch, nhưng họ không phải là nguồn lây nhiễm.

Vững tinh thần chống dịch

Phần lớn người dân Việt Nam giữ tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, đối với các y, bác sĩ, họ không chỉ là “những thiên thần” khoác lên mình áo blouse trắng, mà còn là các “chiến binh” trên mặt trận phòng, chống Covid-19.

Chị Đỗ Thị Thu Hằng, Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện tại, ưu tiên hàng đầu của bệnh viện là cứu, chữa bệnh nhân. Khó khăn trước mắt, nhưng những “thiên thần áo trắng” này không hề chùn bước. Họ luôn thể hiện sự lạc quan và động viên tinh thần nhau. Những ngày gần đây, trang Facebook cá nhân của hàng loạt y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đều được chủ nhân thay ảnh đại diện mang theo khẩu hiệu: “Cùng Bạch Mai chiến thắng Covid-19”.

Anh Đỗ Anh - một bác sĩ hiện công tác tại Khoa Nhi thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đăng tải trên Facebook cá nhân: “Mình vào làm việc, không phải bị cách ly”. Nam bác sĩ này cũng chia sẻ, mỗi ngày của anh vẫn diễn ra như thường lệ. Thậm chí, các y, bác sĩ tại đây vẫn giữ cho mình một tinh thần vững vàng và bảo đảm sức khỏe bằng cách tập thể dục buổi sáng.

“Virus kỳ thị” tấn công đội ngũ y bác sỹ

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai được yêu cầu phong tỏa, một bộ phận nhỏ người dân đã thể hiện sự xa lánh các y, bác sĩ. Chia sẻ về vấn đề này trên Facebook cá nhân, bác sĩ Đỗ Anh nhấn mạnh: “Covid-19 không đáng sợ. Virus “kỳ thị” mới thật sự đáng sợ, tấn công toàn diện vào đội ngũ đang giúp các bạn chống Covid-19”. Cũng theo bác sĩ Đỗ Anh, bên cạnh việc “đứng yên” vì Tổ quốc, người dân còn rất cần tới sự “sáng suốt”.

Anh Huỳnh Quốc Đạt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi hy vọng, tất cả người dân Việt Nam đồng lòng giúp đỡ các y, bác sĩ đang ở tuyến đầu chống Covid-19”. Anh Đạt nhận định, thấu hiểu, cảm thông và ủng hộ là những yếu tố mà bất kỳ người nào cũng cần có đối với nhân viên y tế.

Trong khi đó, chị Trần Thanh Phương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, người thân chị từng khám, chữa tại Bệnh viện Bạch Mai và cảm nhận được sự nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân của các y, bác sĩ tại đây. “Tôi rất cảm ơn các nhân viên y tế đang ngày đêm chiến đấu với đại dịch. Tôi mong những “chiến binh” này bảo trọng sức khỏe và hy vọng, người dân sẽ tuân thủ các quy định của Chính phủ”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm