rssheader

27/07/2021

Trung Quốc nêu lý do từ chối tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2

Hải Yến - 22/07/2021, 17:37 GMT+07 | Thời sự
Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cuộc nghiên cứu thứ 2 sẽ bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu trong khu vực có các ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019 tại Trung Quốc.

Nghiên cứu mới là một phần của kế hoạch 5 giai đoạn mà WHO đã tổng hợp lại nhằm xác định nguồn gốc của virus corona.

Hôm nay (22/7), Phó Chủ nhiệm Zeng Yixin của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ không tham gia vào giai đoạn 2 của cuộc điều tra của WHO về nguyên nhân gây ra đại dịch.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông cho rằng đã “ngạc nhiên” khi thấy nghiên cứu về lý thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, mà ban đầu đã bị WHO bác bỏ là rất khó xảy ra, lại được coi là mục tiêu mà tổ chức này đề xuất cho chuyến thăm thứ 2 tới Vũ Hán và các điểm khác ở Trung Quốc.

“Ở một số khía cạnh, kế hoạch của WHO cho giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19 là không tôn trọng lẽ phải và vi phạm khoa học. Chúng tôi không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy” – ông nói.

“Cho đến ngày 31/12/2019, Viện Virus Vũ Hán chưa từng nghiên cứu và đối mặt với Covid-19. Viện Virus Vũ Hán chưa bao giờ tổng hợp, tạo ra Covid và không bao giờ để nó bị rò rỉ…” – một đại diện của Viện cho biết tại một cuộc họp báo.

Ông nhấn mạnh, không có bằng chứng về nguồn gốc nhân tạo của virus và sự rò rỉ của nó từ phòng thí nghiệm.

“Các nhà khoa học đã đạt được đồng thuận rằng Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. Các chuyên gia đã công bố không có bằng chứng về nguồn gốc nhân tạo của Covid-19 và sự rò rỉ nó từ phòng thí nghiệm” – người đại diện trên cho biết.

Trong khi đó, hãng tin Global Times đưa biết hơn nửa triệu công dân Trung Quốc đã ký một lá thư chung gửi WHO, yêu cầu một cuộc thăm dò vào Phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ để “ngăn chặn” dịch bệnh trong tương lai.

Bức thư trên nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cho phép các nhà virus học phương Tây và đại diện truyền thông Mỹ đến thăm Viện Virus học Vũ Hán, trong khi Mỹ không làm điều tương tự với Phòng thí nghiệm Fort Detrick hay chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào với “các nước bao gồm Trung Quốc vốn độc lập trước ảnh hưởng địa chính trị của Mỹ”.

Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID) tại Fort Detrick, Maryland, bị đóng cửa một thời gian ngắn vào năm 2019 sau cuộc kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (DCC). Phòng thí nghiệm này cho biết lý do ngừng hoạt động là “các vấn đề cơ sở hạ tầng liên quan đến việc khử nhiễm nước thải”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tính báo Mỹ thực hiện một báo cáo xem xét lại nguồn gốc của virus corona và xác định xem nó có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây từ động vật sang người hay không. Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục cho rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là một âm mưu.

Vào tháng 1, các chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán – nơi họ kiểm tra phòng thí nghiệm, các bệnh viện và chợ để tìm manh mối nguồn gốc SARS-CoV-2. Phái đoàn chuyên gia của WHO sau đó đã đưa ra báo cáo cho rằng việc rò rỉ SARS-CoV-2 từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán rất khó xảy ra.

Báo cáo được công bố vào tháng 3 vừa qua này cho biết rất có thể virus đã dược truyền sang người từ dơi thông qua một vật chủ trung gian.

 

Theo Sputnik/RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm