rssheader

15/01/2021

TP.HCM: "Gỡ khó" tuyển sinh thực hiện chương trình GD phổ thông mới

Thảo Nguyên - 24/08/2020, 14:06 GMT+07 | Thời sự
Học sinh tiểu học tại TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh minh hoạ N.Phan Học sinh tiểu học tại TP.HCM trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh minh hoạ N.Phan

Tại đây, các đại diện tham gia đã cùng tìm cách "gỡ khó" cho một số quận, huyện còn gặp khó khăn trong việc đảm bảo triển khai dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh lớp 1 để thực hiện chương trình mới.

Trong năm học 2020-2021, TP.HCM dự kiến tăng 54.645 học sinh. TP dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2020 tất cả 90 dự án với 1.371 phòng học mới (trong đó số phòng học tăng thêm là 868 phòng).

Riêng với bậc tiểu học, tỉ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày ở thành phố hiện mới chỉ có 73%; không đồng đều giữa các quận, huyện. Hiện có 18/24 quận, huyện trên địa bàn TP đảm bảo chỗ học cho học sinh để đáp ứng thực hiện chương trình mới. Tuy nhiên vẫn còn các quận gồm: Gò Vấp, Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh gặp rất nhiều khó khăn do số học sinh tăng quá nhanh.

Vì vậy, các địa phương này đa phần đề xuất giải pháp trước mắt như, tăng sĩ số học sinh, giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày để đảm bảo chỗ học cho học sinh lớp 1. Bên cạnh đó, thực hiện dạy học 6 buổi/tuần, ưu tiên một số phòng học cho lớp 1 để đảm bảo số tiết theo yêu cầu của chương trình mới. Về lâu dài sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây trường, đảm bảo tỷ lệ 300 phòng học/10.000 dân.

Đại diện UBND Quận 12 cho biết, ở địa bàn Quận này, bình quân một năm tăng hơn 20.000 dân, kéo theo học sinh tăng nhanh. Việc giải quyết chỗ học cho học sinh đầu cấp rất áp lực, đặc biệt năm nay là năm đầu tiên thực hiện chương trình mới nên càng gặp khó khăn.

Đại diện lãnh đạo UBND Quận 12 phát biểu tại buổi làm việc

Đơn cử như năm học 2020-2021, trên địa bàn có 10.093 em vào lớp 1. Để chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp, ban đầu quận dự kiến sĩ số khoảng 45 em/lớp. Trước tình hình khó khăn vì số học sinh quá đông, hiện quận đã tăng lên 50 em/lớp để giải quyết nhu cầu học nhưng vẫn không đủ.

Liên quan đến 815 học sinh năm nay đến tuổi vào lớp 1 nhưng chưa đủ điều kiện thời gian quy định về sổ tạm trú KT3 (trên 1 năm), ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND Quận 12 khẳng định, sẽ tìm cách để giải quyết, đảm bảo chỗ học cho những học sinh này, tạo sự an tâm cho phụ huynh. Theo đó, địa phương đề xuất phương án như giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày để nhận hết những học sinh này. 

Chia sẻ khó khăn với quận này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn, hỗ trợ để quận 12 sắp xếp, nhận hết số học sinh còn lại trên địa bàn quận khi các em đã đến tuổi vào lớp 1 nhưng vẫn phải đảm bảo triển khai chương trình GDPT mới.
 
Theo ông Dương Anh Đức, phải sắp xếp sao để tất cả học sinh đều được đi học, quận này phải tạo điều kiện để nhận hết kể cả những học sinh có KT3 chưa đủ điều kiện hay các em thuộc diện tạm trú. "Để đảm bảo chỗ học cho những học sinh đến tuổi vào lớp 1 trên địa bàn, chúng ta phải hy sinh một số vấn đề khác như giảm sĩ số lớp 2 buổi/ngày. Mỗi em phải hy sinh một chút để tất cả đều được đến trường", ông Dương Anh Đức nói.
 
Tuy nhiên, theo ông Dương Anh Đức, đây chỉ là giải pháp trước mắt mang tính tình thế. Vì vậy, cần có giải pháp lâu dài được tính toán kĩ lưỡng trong thời gian tới.
 
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo TP đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát lại các dự án đầu tư công xây dựng trường tiểu học và THCS, dự án nào kế hoạch hoàn thành trong năm nay thì đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Về lâu dài, các sở, ngành phải phối hợp để có có kế hoạch đầu tư dài hạn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị Sở GD-ĐT TPHCM chủ trì, tham mưu UBND TPHCM phương án, kế hoạch (có thể làm thành một đề án) về hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học khối ngoài công lập, căn cứ theo Luật Giáo dục và dựa trên nguồn lực thực tế của TP, xem xét cụ thể đối tượng, hình thức và định mức hỗ trợ phù hợp. Với những gia đình phụ huynh có điều kiện, địa phương vận động, khuyến khích cho con học ở các trường tư thục.

Liên quan đến việc thực hiện dạy học theo chương trình mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tới đấy Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn các trường tổ chức dạy học trong điều kiện không duy trì được 2 buổi/ngày. Cụ thể, mỗi buổi học sẽ gồm 5 tiết, tối thiểu 6 buổi/tuần, nơi nào đủ điều kiện sẽ triển khai dạy học 7 buổi hoặc 8 buổi/tuần chủ yếu cho các hoạt động trải nghiệm, tăng cường thể chất…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm