rssheader

23/04/2021

TPHCM: Đề nghị xử lý doanh nghiệp chiếm dụng phí bảo trì chung cư

Anh Nguyễn - 16/10/2020, 13:56 GMT+07 | Thời sự
Cư dân phản đối về phí quản lý, phí bảo trì một chung cư. Cư dân phản đối về phí quản lý, phí bảo trì một chung cư.

Sở gửi kiến nghị tới Quốc hội

Trong văn bản kiến nghị gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết: Luật Nhà ở 2014 quy định người mua căn hộ chung cư phải nộp phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua nhà tại thời điểm nhận bàn giao nhà. Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư cho ban quản trị nhà chung cư để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư cố tình chây ì, không chịu trả quỹ bảo trì nhằm tận dụng dòng vốn vào mục đích khác. Đây cũng là nguyên nhân gây bùng phát tranh chấp, khiếu nại kéo dài không hồi kết xảy ra tại nhiều chung cư trên địa bàn TPHCM trong thời gian qua.

Cụ thể, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, khi nhận được các đơn thư phản ánh của Ban quản trị, cư dân trong việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ hoặc chủ đầu tư, Ban quản trị sử dụng không đúng, không công khai tài chính trong việc sử dụng kinh phí bảo trì thì Sở Xây dựng TPHCM sẽ phối hợp với UBND quận, huyện tiến hành kiểm tra hoặc lập Đoàn thanh tra để kiểm tra.

Trường hợp phát hiện vi phạm trong việc bàn giao, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 66 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

“Tuy vậy, bất cập là tại Nghị định số 139 lại không quy định rõ chế tài xử lý đối với chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì. Điều này dẫn đến tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban quản trị. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất nội dung chế tài đối với hành vi vi phạm nêu trên, có thể chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý hành vi chiếm dụng tài sản của cư dân.

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM kiến nghị Quốc hội xem xét, hướng dẫn để thống nhất trong công tác triển khai thực hiện và kịp thời xử lý các hành vi, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân” - Văn bản Sở Xây dựng TPHCM nêu.

Ảnh minh họa 

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý chủ đầu tư

Thực tế, để nắm tình hình và tìm hướng giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp về phí bảo trì chung cư tại các khu dân cư, cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã công bố công khai kế hoạch tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì của hàng loạt dự án tại TPHCM trong năm 2020. 

Những dự án Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra là các tòa chung cư như Khang Gia Tân Hương (Tân Phú); Hoàng Anh River View (Công ty Hoàng Anh Gia Lai); Chung cư Khánh Hội 2 (Công ty CP Đầu tư dịch vụ Khánh Hội); chung cư Morning Start (Công ty CP Dịch vụ Xây dựng Địa ốc Xanh); chung cư Investco - Babylon (Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hồng Hà)… đều là những dự án có sự tranh chấp căng thẳng kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư. 

Sau thời gian kiểm tra, ghi nhận những thực tế nhức nhối, Bộ Xây dựng cũng đã từng đề nghị UBND TPHCM chuyển cơ quan điều tra xử lý chủ đầu tư vi phạm quy định về quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư.

Vì vậy, có thể nói đề xuất và kiến nghị của Sở Xây dựng TPHCM là hợp lý, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng, cũng như bảo đảm an ninh trật tự tại các khu dân cư.

Để tháo gỡ những bất cập, trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ (tháng 10/2020) về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng có nêu rõ nhiệm vụ cần phải làm là sửa đổi quy định liên quan đến quản lý, vận hành nhà chung cư, trong đó chú trọng đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý, quy trình vận hành và quy trình bảo trì nhà chung cư.

Được biết, trước đó Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2016/TT-BXD về quản lý, vận hành nhà chung cư, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, doanh nghiệp quản lý vận hành. Tuy nhiên những xung đột liên quan vấn đề trên vẫn chưa được tháo gỡ.   

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm