rssheader

22/06/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang rất phức tạp, khó lường

Phạm Hiền - 17/05/2021, 05:41 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chiều 16/5, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tại, Bắc Giang mới bắt đầu tầm soát rộng rãi trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang rất phức tạp, khó lường và còn nguy cơ lây lan cao.

Đặc biệt cơ sở y tế tại Bắc Giang số giường bệnh ít nên gánh nặng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân còn rất lớn.

Đối với xét nghiệm, tuy nhiều đơn vị vào cuộc nhưng vẫn chưa làm đầy đủ các xét nghiệm, đặc biệt là test nhanh còn thiếu.

Về lực lượng lấy mẫu, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế đã điều động 200 sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, ngoài ra Trường Đại học Y Hà Nội đã gọi điện sẵn sàng hỗ trợ Bắc Giang. Cùng đó, nếu cần thiết, Bộ Y tế sẽ điều động Đại học Y tế công cộng, các bệnh viện và CDC các tỉnh cũng sẵn sàng lên đường.

Đáng chú ý, Bộ Y tế khuyến cáo Bắc Giang cần lắp camera hành lang để giám sát việc tuân thủ trong khu cách ly; một số cán bộ làm nhiệm vụ trong khu cách ly chưa có kinh nghiệm nên cần tập huấn để nâng cao chất lượng chống dịch...

Tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để

Sáng cùng ngày 16/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp. Khu này được trưng dụng từ khu nhà ở công nhân KCN Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng. 

Hiện có 273 trường hợp F1 đang cách ly tại đây. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Kiểm tra công tác cách ly tại huyện Lạng Giang, Thứ trưởng quan tâm đến những khó khăn và hỏi những kiến nghị cũng như đề xuất của huyện với Bộ Y tế, với UBND tỉnh để đảm bảo khu cách ly được tốt nhất.

Hiện Lạng Giang đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với 47 ca. Huyện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly.

Kiểm tra trực tiếp điểm cách ly tập trung tại trường mầm non xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm