rssheader

02/03/2021

Thị trường bất động sản: Mòn mỏi chờ ổn định

Nam Khánh - 05/07/2018, 16:33 GMT+07 | Thời sự
Thị trường bất động sản: Mòn mỏi chờ ổn định

Đây là cơ sở để các chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản những tháng cuối năm sẽ ổn định...

Phân khúc bình dân hút khách

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, quý I năm 2018, Hà Nội chào bán mới được gần 6.200 căn hộ, thanh khoản đạt khoảng 5.100 căn - tăng 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại TPHCM, quý I năm 2018 mở bán gần 10.500 căn, thanh khoản đạt 8.946 căn, đây là mức thanh khoản khá tốt đối với hai thị trường. Điểm đáng chú ý nhất của thị trường từ đầu năm đến nay là sự trở lại của phân khúc bình dân, với nhiều dự án tiếp tục được chào bán.

Giá bất động sản tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 5% - 7% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai. Hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc bình dân và trung cấp. Riêng đối với phân khúc cao cấp, tuy giá có tăng nhưng không đáng kể ở một số dự án có quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ...

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà Phát cho biết, với diễn biến của thị trường từ đầu năm đến nay, hy vọng thị trường căn hộ để bán trong những tháng cuối năm ở Hà Nội và TPHCM được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định. Đặc biệt, các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, tốc độ bán ra có thể không cao hơn so với cùng kỳ của năm 2017.

Biến động ở những tháng cuối năm?

Nhận định về thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Ngọc cho rằng, chắc chắn sẽ không có nhiều biến động trong những tháng cuối năm. Về cơ bản, thị trường sẽ vẫn duy trì trạng thái cân bằng như những tháng đầu năm. “Tôi cho rằng ở phân cấp chung cư nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp sẽ có những biến động tùy vào từng phân khúc, địa điểm cụ thể. Chẳng hạn, ở phân khúc nhà ở xã hội sẽ có thể khan hiếm dẫn tới giá tăng lên, trong khi các phân khúc cao cấp, cũng như căn hộ du lịch condotel có thể giá sẽ giảm vì nguồn cung đang dư thừa nên lượng giao dịch sẽ chững lại trong những tháng cuối năm” - ông Ngọc cho biết.

Ông Ngọc nhận định, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 sẽ phát triển ổn định. Tuy nhiên, rất có thể với những dự án đất nền ven đô có hạ tầng hoàn thiện, hoặc nằm trong khu vực có các tuyến đường đã và đang hoàn thành ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM có thể sẽ có xu hướng tăng.

“Để thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 được phát triển ổn định rất cần có chính sách kích cầu hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp về mặt quy hoạch, hạ tầng giao thông, tạo ra dòng vốn. Đồng thời cũng cần có chính sách hỗ trợ để người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng để họ có thể mua nhà. Nếu làm được những điều đó, chắc chắn thị trường BĐS sẽ phát triển lành mạnh và ổn định hơn để từ đó thu hút thêm được các nhà đầu tư trong và ngoài nước” - ông Ngọc nói.

Nếu như năm 2017, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khá sôi động với sản phẩm chính là căn hộ khách sạn condotel thì trong những tháng đầu năm 2018 phân khúc này khá trầm lắng do tính pháp lý vẫn chưa rõ ràng. Đặc biệt, các nhà đầu tư cũng đã phần nào nhận thấy được những rủi ro của việc đầu tư vào phân khúc này...
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm