rssheader

25/07/2021

Thêm 11 ca mắc Covid-19, Bắc Ninh yêu cầu giảm tối đa thời gian tổ chức lễ tang

Đăng Chung - 23/06/2021, 13:26 GMT+07 | Thời sự
Các ca mắc đều trong khu vực phong tỏa và cách ly tập trung (Ảnh minh họa). Các ca mắc đều trong khu vực phong tỏa và cách ly tập trung (Ảnh minh họa).

Cụ thể, 10 ca mắc Covid-19 mới ở thành phố Bắc Ninh và 1 ca ở huyện Thuận Thành (đều trong khu phong tỏa và khu cách ly tập trung).

Đánh giá về mức độ nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, theo Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, hiện có 3 phường thuộc thành phố Bắc Ninh xếp mức nguy cơ rất cao, bao gồm: Đại Phúc, Vân Dương, Vệ An. 

Nhóm xếp loại nguy cơ cao gồm 4 phường thuộc thành phố Bắc Ninh (Khắc Niệm, Thị Cầu, Ninh Xá, Võ Cường). 

Nhóm xếp loại nguy cơ gồm 13 xã/phường, trong đó: 2 phường thuộc thành phố Bắc Ninh (Đáp Cầu, Nam Sơn); 4 xã thuộc huyện Thuận Thành (Mão Điền, Đại Đồng Thành, Nguyệt Đức, An Bình); 7 xã thuộc huyện Quế Võ (Đại Xuân, Nhân Hòa,  Việt Thống, TT Phố Mới, Yên Giả, Đào Viên, Phương Liễu).

Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Bắc Ninh nhận định, nhìn chung tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát, các ca mắc phát sinh chủ yếu ở trong khu cách ly tập trung. Hiện tại một số ổ dịch dã giảm mức nguy cơ và không phát hiện ổ dịch mới.

Bắc Ninh kết thúc thời gian cách ly y tế đối với: Cụm dân cư gần Cầu Sắt, khu Đa Cấu; toàn bộ khu Đông Dương Núi thuộc khu Đông Dương; cụm dân cư khu Đa Cấu và cụm dân cư khu Sơn Đông, thuộc phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh. 

Điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với khu phố Tiêu Sơn (phường Tương Giang, thị xã Từ Sơn) kể từ 0h ngày 24/6.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; duy trì chế độ thường trực 24/24h để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan.

Bắc Ninh cũng khuyến cáo nhân dân chỉ di chuyển qua các địa phương khác trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc khai bảo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch. 

Các gia đình điều chỉnh hoãn, lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã được cấp có thẩm quyền công bố hết dịch.

Yêu cầu các gia đình giảm tối đa thời gian tổ chức lễ tang, để thi hài người quá cố trong nhà không quá 12h đối với địa bàn áp dụng biệp pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 và khu vực thiết lập vùng cách ly y tế.

Các địa bàn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19, gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 12h có thể kéo dài thêm nhưng không để quá 24h.

Đối với địa bàn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh bày bán trên vỉa hè, lòng lề đường; các dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người/phòng, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hằng ngày, đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm khi không có biện pháp quản lý, không quản lý được người dân đi về từ vùng dịch, người cần cách ly, theo dõi tại địa phương theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các hoạt động phòng, chống dịch khác.

Bắc Ninh tiếp tục duy trì hoạt động 5 chốt tỉnh, 10 chốt cấp huyện, 645 chốt cấp xã tại các khu vực thiết lập cách ly y tế, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Về công tác điều trị, tổng số bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện đến nay: 961 bệnh nhân. Trong ngày có 29 bệnh nhân được xuất viện.

Bắc Ninh tiếp tục duy trì đảm bảo ANTT tại các khu cách ly tập trung phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, các khách sạn, nơi cách ly của các chuyên gia, lao động người nước ngoài, tại các KCN, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung công nhân ở trọ. Đẩy mạnh công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch. 

Trong ngày, lập biên bản xử phạt 43 trường hợp: 10 trường hợp không đeo khẩu trang, 22 trường hợp ra khỏi nhà khi không cần thiết, 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng chống dịch và 9 trường hợp không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, với tổng số tiền phạt 197,5 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm