Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn"

GD&TĐ - Đến trường học sinh phải khai báo y tế, chia đôi lớp học. Đang trong bối cảnh phải học online mà có thời gian được đến trường là rất quý giá, vì vậy dù vất vả thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn...
Giáo viên cùng học sinh lớp 12 Bắc Ninh ôn tập trực tuyến phòng dịch Covid-19.
Giáo viên cùng học sinh lớp 12 Bắc Ninh ôn tập trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Như Học - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Tài (huyện Lương Tài, Bắc Ninh) về công tác đảm bảo phòng dịch, sẵn sàng đón HS lớp 12 trở lại trường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nỗ lực cùng trò "vượt vũ môn"

Chiều 22/6, ghi nhận của PV Báo GD&TĐ hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết bảo đảm phòng dịch Covid-19 để đón HS lớp 12 trở lại trường ôn tập.

Tại trường THPT Lương Tài, thầy Nguyễn Như Học - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với công tác vệ sinh khử khuẩn nhà trường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho HS khối 12 và GV dạy ôn tập.

“Với tinh thần cố gắng lấy được càng nhiều càng tốt, hiện nhà trường đã lấy được khoảng 70% mẫu xét nghiệm…”, thầy Học chia sẻ.

Theo thầy Học, khi HS đi học trở lại phải khai báo y tế điện tử hàng ngày. Tại lớp học phải đảm bảo giãn cách bằng hình thức chia đôi lớp học.

“Bình quân mỗi lớp có 40 học sinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch phải chia mỗi lớp là 20 học sinh. Thầy cô sẽ vất vả hơn nhưng trong lúc đang phải học online mà có thời gian đến trường là rất quý giá, thầy cô phải nỗ lực cố gắng hơn...”, thầy Học nói.

Thầy Học cũng cho biết, hiện trên lớp cùng với việc ôn tập thầy cô sẽ hướng dẫn HS kỹ thuật làm bài thi và duy trì hình thức học online đối với các chuyên đề, mảng kiến thức trọng tâm…

"Sau khi hoàn thành vệ sinh, phun khử khuẩn và có kết quả xét nghiệm Covid-19, dự kiến 24/6 sẽ bắt đầu cho 578 học sinh (không có F1, F2…) khối 12 trở lại trường…”, thầy Học cho biết thêm.

Còn thầy Nguyễn Hữu Thanh – Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành số 1 cho biết, qua rà soát nhà trường còn khoảng 30 HS thuộc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16, vì vậy chưa thể đến trường.

“Việc ôn tập cho học sinh lớp 12 qua hình thức trực tuyến được nhà trường lên kế hoạch sớm và duy trì đạt hiệu quả tốt trong bối cảnh dịch Covid-19. Cùng với đó, nhà trường tổ chức phun khử khuẩn, thành lập tổ Covid-19 tại trường đảm bảo phòng dịch…”, thầy Thanh cho biết thêm.

Tuy nhiên, do đặc thù còn nhiều HS khối 12 Trường THPT Thuận Thành số 1 ở địa bàn đanng thực hiện Chỉ thị số 16. Bởi vậy, nhà trường đã chọn phương án không tổ chức cho HS đến trường ôn tập theo hình thức tập trung mà tiếp tục học online.

"Với 703 học sinh khối 12 của trường sẽ tiếp tục học trực tuyến. Đến nay, nhà trường không còn học sinh thuộc trường hợp F0, F1, F2...", thầy Thanh chia sẻ.

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn" ảnh 1
Học sinh lớp 12 Bắc Ninh miệt mài ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cô Ngô Thị Hồng Thúy - Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Du số 1 (huyện Tiên Du) thì cho biết, chiều 22/6 nhà trường hoàn thành phun khử khuẩn khuôn viên, trường lớp...

“Nhà trường chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, xà phòng...sẵn sàng đón HS lớp 12 trở lại trường ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, yêu cầu 100% cán bộ tham gia giảng dạy, học sinh lớp 12 đến trường mang theo khẩu trang...”, cô Thúy nói và cho biết: Trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã triển khai dạy học online cho HS đảm bảo việc học tập không bị ngắt quãng. Thời gian ôn tập tại trường sẽ chuẩn bị tốt nhất cho HS củng cố kiến thức...

Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Du số 1 cũng nhấn mạnh, kế hoạch ôn tập được nhà trường xây dựng từ đầu năm với các kịch bản khác nhau. Bởi vậy, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc ôn tập của HS khối 12 chuyển sang online đã diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Năm học 2020-2021, số HS lớp 12 của trường THPT Tiên Du số 1 có 687 HS sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

"Không còn học sinh nào là F1, F2, F3... Hiện chỉ có 1 HS ở địa phương thực hiện Chỉ thị 16 còn lại tất cả HS khối 12 đều ở địa bàn thực hiện Chỉ thị 19. Công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ôn tập và thi tốt nghiệp THPT diễn ra bình thường trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch...", cô Thúy thông tin thêm.

Thực hiện nghiêm các biện phòng chống dịch đón HS trở lại trường, thầy Nguyễn Văn Hiếu  - Hiệu trưởng Trường THPT Thuận Thành số 3 cho biết, nhà trường hiện không còn HS diện F.

"Trước đó, có 1 trường hợp học sinh là F0 những đã khỏi bệnh và ra viện, đảm bảo cả thời gian cách ly tại địa phương. Nhà trường có 511 học sinh lớp 12 đang học online và sẽ tới trường ôn tập sau khi hoàn thành công tác vệ sinh, phòng dịch Covid-19…”, thầy Hiếu chia sẻ thêm.

Là trường từng có nhiều HS là F0, thầy Nguyễn Văn Tảo - Hiệu trưởng Trường THPT Kinh Bắc cho biết, hiện 83/83 HS lớp 12 nhà trường đang tích cực học online sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bắc Ninh: "Được đến trường rất quý giá, thầy cô vất vả cũng phải nỗ lực hơn" ảnh 2
Cùng với công tác vệ sinh khử khuẩn, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho HS trở lại trường ôn tập. 

“13 học sinh lớp 12 là F0 đã khỏi bệnh, ra viện và hết thời gian cách ly theo quy định. Hiện 83 học sinh lớp 12 đủ điều kiện để đến trường ôn tập và sẵn sàng cho kỳ thi…”, thầy Tảo nói và cho biết, nhà trường tích cực khử khuẩn 3 lần, cho toàn bộ HS, GV xét nghiệm lại Covid-19. Sau đó, sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh từ thứ 6 tới đây.

Vừa học trực tiếp vừa trực tuyến

Ngày 22/6 đại diện Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi các Sở: GD&ĐT, Lao động TB&XH và UBND các huyện thị xã, thành phố về việc HS lớp 12 trở lại trường chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý với Giám đốc Sở GD&ĐT về việc cho phép HS lớp 12 trở lại trường chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, HS lớp 12 các trường THPT, các trung tâm GDTX, GDNN-GDTX thuộc địa phương không thực hiện các Chỉ thị về phòng chống dịch Covid-19 hoặc đang thực hiện Chỉ thị 19 được trở lại trường học tập từ ngày 22/6.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc các địa phương khác, tiếp tục tổ chức cho HS lớp 12 ôn tập bằng các hình thức học trực tuyến như học qua truyền hình, học qua các ứng dụng Internet.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao các Sở: GD&ĐT, Lao động TB&XH và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời, chỉ đạo nghiêm túc thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt quá thẩm quyền.

Trước đó (ngày 21/6), Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh Nguyễn Thế  Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho HS lớp 12 trở lại trường học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.