rssheader

30/09/2020

Thảo Cầm Viên - vườn thú 156 tuổi kêu gọi cộng đồng hỗ trợ

08/08/2020, 09:02 GMT+07 | Thời sự
Thảo Cầm Viên - vườn thú 156 tuổi kêu gọi cộng đồng hỗ trợ

Cũng trên Fanpage chính thức của vườn thú 156 tuổi ở Sài Gòn đã đăng công khai số tài khoản để mọi người cùng chung tay hỗ trợ. Theo thông tin từ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, vào đầu năm khi đợt dịch bệnh đầu tiên khởi phát, nơi đây đã phải đóng cửa 2 tháng và hoạt động cầm chừng.

Gần 300 nhân viên làm việc trong sở thú đã "làm tất cả những gì có thể tự làm để tối giản chi phí, để duy trì chế độ tốt nhất cho gần 1500 đầu động vật. Với những khó khăn như vậy, chúng tôi vẫn trở lại sau đợt cách ly lần 1 với nhiều nâng cấp cả về hạ tầng và hệ thống, cũng như các chương trình giáo dục mới, các dự án cộng đồng mới được triển khai. Các bạn thú đều trong một trạng thái rất tốt như cộng đồng đã thấy...", thông báo chính thức được những người có trách nhiệm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết.

Có rất nhiều loài động vật và thực vật được nuôi dưỡng và chăm sóc tại đây. Ảnh: Fanpage Thảo Cầm Viên Sài Gòn  

Tuy nhiên, ở đợt dịch bệnh bùng phát lần 2 này, cho dù toàn thể gần 300 anh em Thảo Cầm Viên đã đồng lòng giảm 30% lương, nhưng mọi việc đều rất khó khăn. Chính vì vậy, sở thú đã kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng, chung tay cả về vật chất lẫn tinh thần, để các nhân viên tiếp tục có động lực, chăm sóc các động thực vật tại đây.

Đã có rất nhiều phụ huynh và các con nhiệt tình hưởng ứng cho đợt kêu gọi này từ Thảo Cầm Viên. 

Trước đó, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Phạm Văn Tân - Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm lượng du khách đến với Thảo Cầm Viên đã giảm sút 30% lượng vé. Thực hiện giãn cách xã hội Thảo Cầm Viên đã phải đóng cửa mất 2 tháng. 

Thảo Cẩm Viên vẫn mở cửa đón khách tham quan trải nghiệm (Ảnh: Thảo Cầm Viên)

"Với lượng thú ở đây trên 1.300 cá thể vẫn phải nuôi, vẫn phải cho ăn. Thực vật có 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh trên diện tích 20 ha, vẫn phải chăm sóc. Đó là điều vô cùng khó khăn đối với chúng tôi", ông Tân chia sẻ.

Theo ông Tân, ngay sau đợt dịch Covid-19 Thảo Cầm Viên có làm văn bản xin chủ trương UBND TP.HCM hỗ trợ kinh phí chăn nuôi động vật, cùng với chăm sóc công viên, văn bản gửi UBND TP.HCM nhưng chưa nhận được trả lời. Nếu được UBND TP.HCM hỗ trợ thì tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị.

Các bạn nhỏ chụp hình khi đến trải nghiệm tại Thảo Cầm Viên

Về lượng du khách đến với Thảo Cầm Viên, ông Phạm Văn Tân cho biết, khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, trong tuần đầu mở cửa trở lại du khách cũng tập trung đến vui chơi ở Thảo Cầm Viên, nhưng lượng khách đến giảm so với ngày bình thường, cụ thể lượng khách thấp hơn khoảng 40% so với ngày bình thường...

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng vào ngày 23/03/1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo. Người có công xây dựng nên Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière, với tham vọng dùng nơi này để nâng cao văn hóa và các hoạt động bảo tồn động thực vật, cũng như phục vụ công trình nghiên cứu cho các nhà khoa học Đông Dương. Người dân Sài Gòn quen gọi Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Sở Thú và tên gọi phổ thông này vẫn gắn liền với Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho đến tận hôm nay.  


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm