rssheader

26/09/2020

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho sinh viên

Hải Minh - 25/03/2019, 18:33 GMT+07 | Thời sự
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Bùi Văn Linh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Bùi Văn Linh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô có trên 120 trường ĐH, CĐ với hơn 500.000 SV đang tập trung học tập, sinh sống. Bên cạnh đó, hàng năm lại có một số lượng hàng chục nghìn SV thi đỗ các trường ĐH, CĐ về Hà Nội học tập. Đây là một bộ phận cư dân của thành phố, được tham gia thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân Thủ đô, ít nhất trong thời gian học tập từ 4 - 5 năm.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 135, tình hình vi phạm pháp luật của SV trên địa bàn thành phố được kiềm chế và có dấu hiệu giảm, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng SV tụ tập, tham gia biểu tình… góp phần quan trọng trong đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) nhấn mạnh: Về phía Bộ GD&ĐT, trong những năm qua đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác PBGDPL cho đối tượng HS, SV. Bộ tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả tổ công tác liên ngành đảm bảo an ninh, trật tự trường học với sự tham gia của một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Trung ương Đoàn nhằm phối hợp, nắm bắt thông tin kịp thời chỉ đạo xử lý các điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự trường học.

Các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Hà Nội đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL cho SV thông qua “Tuần sinh hoạt công dân - HSSV” đầu năm, đầu khóa và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên nhà trường.

Bên cạnh đó, các trường ĐH, CĐ đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, công an các cấp, nhất là công an phường, xã nơi trường đứng chân trong công tác quản lý SV ngoại trú, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhà trường đã phối hợp với công an làm tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng, kiểm tra hộ khẩu, quản lý SV và trấn áp các đối tượng xấu bên ngoài nhà trường. Một số trường thường xuyên tổ chức giao ban với công an địa phương để nắm tình hình, tổ chức kiểm tra khu ở ngoại trú của sinh viên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; UBND TP Hà Nội cũng tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm