rssheader

20/06/2021

Sớm đưa vắc xin "5 trong 1" ComBE Five vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Tâm Thanh - 11/09/2018, 14:56 GMT+07 | Thời sự
Vắc xin ComBE Five sớm đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng Vắc xin ComBE Five sớm đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Từ đó đến nay, qua nhiều đợt kiểm định chất lượng, vắc xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất đạt yêu cầu và chuẩn bị được tiêm miễn phí cho trẻ em.

Quinvaxem hay ComBE Five đều là vắc xin 5 trong 1, ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ cho Hib. Đây là vắc xin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

ComBE Five là vắc xin  được chọn thay thế Quinvaxem, do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin ngày 10/9, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

ComBE Five là vắc xin  do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này có khả năng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ cho Hib.

Trong thời gian chờ có vắc xin mới, Bộ Y tế lưu ý dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc xin đến mức thấp nhất.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc xin ComBE Five khi lô vắc xin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm