rssheader

20/06/2021

Quốc hội thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Nhóm PV - 29/03/2021, 06:05 GMT+07 | Thời sự
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV

Trước đó, chiều 25/3, Quốc hội thảo luận tại tổ về một số dự thảo báo cáo; trong đó có các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ. Đại đa số các đại biểu Quốc hội đều đồng tình và đánh giá cao dự thảo báo cáo này.

Tại tổ 4 gồm các tỉnh: Lào Cai, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, An Giang; đại biểu Nguyễn Văn Sơn (đoàn Hà Tĩnh) bày tỏ nhất trí cao với Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ, đồng thời khẳng định vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động, tích cực đổi mới, cải cách mạnh mẽ và quyết liệt hành động;

Theo đại biểu Nguyễn Văn Sơn, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, chú trọng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo đột phá phát triển, huy động và giải phóng mọi nguồn lực, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn và trung hạn, vừa tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững trong dài hạn.

Nhất trí và đánh giá cao Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) khẳng định, trong nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch nước đã phối hợp chặt chẽ, tham gia đóng góp những ý kiến xác đáng với Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là các luật liên quan đến tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa...

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cũng nhấn mạnh, Chủ tịch nước đã ký Lệnh công bố 72 Luật, 2 Pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thông qua; chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước kịp thời, đúng quy định, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, sớm đưa văn bản pháp luật vào cuộc sống.

Nhiều văn bản pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, đồng bộ, vững chắc, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo Chương trình nghị sự ngày 29/3, ngoài nội dung thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ; Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Quang (đoàn thành phố Đà Nẵng). Cuối buổi chiều, sẽ diễn ra sự kiện trao tặng kỷ niệm chương hoạt động của Quốc hội.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm