rssheader

26/09/2021

Quảng Ninh có 1.353 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Nguyễn Dịu - 22/04/2021, 12:17 GMT+07 | Thời sự
Quang cảnh Hội nghị. Quang cảnh Hội nghị.

Sáng ngày 22/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026, bà Vi Ngọc Bích- Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy chủ trì họp báo.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dương- Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Với sự quyết liệt, đổi mới, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban bầu cử tỉnh đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo vừa tuân thủ quy định của pháp luật, vừa mở rộng dân chủ, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương như hướng dẫn tổ chức hội nghị cử tri đối với một số mô hình đặc thù; tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú tại thôn, bản, khu phố theo mô hình của tỉnh Quảng Ninh…; nhất quán chỉ đạo đối với  tỷ lệ về cơ cấu nữ, người ngoài đảng, dân tộc, trẻ, tái cử trong việc chuẩn bị và giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND.

Quảng Ninh chủ động tổ chức hội nghị về công tác bầu cử đến 177 xã, phường thị trấn. Mời báo cáo viên Trung ương trực tiếp phổ biến kinh nghiệm, giải đáp khó khăn vướng mắc về nghiệp vụ công tác bầu cử cho 15.720 thành viên Ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử các cấp, các tiểu ban…

Công tác chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc, bài bản, sớm hơn yêu cầu đề ra (Ảnh BQN)

Toàn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 1.353 Ban bầu cử, trong đó 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.204 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã đảm bảo số lượng, thành phần và sớm hơn so với thời gian Luật định .

Đến nay danh sách cử tri đã được niêm yết công khai tại trụ sở 177 xã, phường, thị trấn và 1.438 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, đảm bảo thuận tiện cho cử tri quan sát, theo dõi.

Cho đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh Quảng Ninh đã qua 3 vòng hiệp thương, đáp ứng được 5 yêu cầu về cơ cấu, tỷ lệ nữ, trẻ dân tộc, người ngoài Đảng, người tái cử gắn liền với nâng cao chất lượng người ứng cử.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Quảng Ninh- Vũ Thanh Tùng chia sẻ, phía Công an tỉnh xác định cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị quan trong hàng đầu với công an tỉnh trong 6 tháng đầu năm.

Đến nay, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử  đã được chuẩn bị chu đáo. Phía Công an tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan phục vụ an toàn cuộc bầu cử với mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn âm mưu thế lực thù địch, trấn áp tội phạm đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, ngăn chặn nhập cảnh trái phép....

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự bầu cử, tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án đảm bảo an toàn thực phẩm, phương án cấp cứu cho cử tri trong tình huống bất khả kháng. Đặc biệt, công tác phòng chống dịch CoVid-19 cho các điểm bầu cử được tính toán chặt chẽ. Với những cử tri đang thực hiện cách ly tại Khu vực cách ly tập trung cũng được đưa ra phương án chi tiết.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho hay, phía Sở Y tế đã dự trù phương án phòng nguy cơ dịch tái phát tại tỉnh. Trong đó có cả kế hoạch cụ thể với phương án trên địa bàn có ca dương tính không thực hiện giãn cách hay có ca dương tính có thực hiện giãn cách xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm