rssheader

19/05/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh

Tiến Vượng (t/h) - 23/04/2021, 16:15 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Huyền Mai) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Huyền Mai)

Cuộc họp nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại TP.HCM thời gian qua, xem xét các giải pháp trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Đề xuất tiêm vaccine cho toàn bộ lực lượng y tế tuyến đầu

Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính nay có 246 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại TP. Trong đó có 72 ca nhiễm trong cộng đồng, 174 trường hợp nhập cảnh. Hiện đã có 222 ca được điều trị khỏi, chiếm tỉ lệ 90%, 24 trường hợp còn lại đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh với tình trạng sức khỏe ổn định. Đã 69 ngày liên tiếp, TP không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Trong thời gian vừa qua, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, TP đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, các các cơ sở cách ly tập trung có thu phí, khu chế xuất, bệnh viện, cơ sở y tế, trường học,…. Đồng thời, thực hiện nghiêm thông điệp 5K và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Huyền Mai)

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng chống dịch bệnh, cũng như tổ chức tiêm vaccine Covid-19 an toàn, chất lượng theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại TP, chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên hành khách tại sân bay, nhà ga, các bến xe liên tỉnh cũng như kiểm soát các nhóm nguy cơ trong cộng đồng, duy trì mức cảnh giác cao với dịch bệnh,…

Trước tình hình xuất hiện các biến thể mới của dịch Covid-19 với chu kì lây nhiễm ngắn hơn, TP.HCM kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, xem xét việc xét nghiệm Covid-19 trước 72 giờ thay vì 5 ngày đối với các chuyên gia nước ngoài, đề xuất tăng cường xử lý nghiêm, mức phạt chế tài những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, với vai trò là trung tâm kinh tế, thành phố giao thương, dân số đông, TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác tiêm vaccine phòng dịch số lượng cao đối với TP, đặc biệt là tiêm phòng cho toàn bộ nhân viên ngành y tế cũng như tại sân bay, đảm bảo lực lượng y tế tuyến đầu của TP được đáp ứng việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong một tháng qua, TP.HCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép. Do đó, TP.HCM đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh có đường biên giới tăng cường các chốt kiểm soát.

Trong thời gian tới, TP.HCM dự kiến sẽ kí các văn bản phối hợp các địa phương có đường biên giới để có biện pháp kiểm soát người nhập cảnh. Đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, lãnh đạo TP đề nghị phải có biện pháp chế tài mạnh mẽ, đủ sức răn đe. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Huyền Mai)

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong điều kiện vaccine phòng Covid-19 hiện nay không đủ cung ứng, các đơn vị cần thực hiện việc tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên. Chủ trương của TP.HCM, nếu có điều kiện sẽ tổ chức thực hiện tiêm vaccine cho người dân toàn TP. TP.HCM cũng đã báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ về việc mua vaccine một cách chủ động.

Xử lí nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua TP đã làm rất tốt công tác khoanh vùng dịch bệnh, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến về an toàn phòng chống Covid-19.

Phó Thủ tướng nhận định, tuần vừa qua, khu vực Châu Á, các nước lân cận đều trong tình trạng số lượng người mắc Covid-19  tăng cao. Do đó, chúng ta phải tiếp tục kiểm soát thật chặt chẽ việc nhập cảnh.

Phó Thủ tướng  thống nhất kiến nghị của TP về việc các đơn vị hàng không, cụm cảng có tổ 5 người gồm y tế, ngoại giao, hàng không, công an, quân đội để tổ chức đưa người về Việt Nam một cách an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tăng cường kiểm soát biên giới; tiếp tục thực hiện 5K đối với cá nhân, an toàn Covid-19 đối với tất cả các cơ sở trường học, bệnh viện, giao thương, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đồng tình với ý kiến của các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo TP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP cần phải “siết chặt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng” trước nguy cơ tình hình dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. Theo Phó Thủ tướng, cần xử nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Đặc biệt, phải kiểm tra, xử lí nghiêm việc này tại các lễ hội, ngày nghỉ sắp diễn ra.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm