rssheader

23/09/2020

Nghệ An: Cho rằng chính quyền chậm xử lý sai phạm, dân tháo dỡ chùa Linh Sâm

09/04/2020, 17:03 GMT+07 | Thời sự
Nghệ An: Cho rằng chính quyền chậm xử lý sai phạm, dân tháo dỡ chùa Linh Sâm

Công trình chùa Linh Sâm (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An) xây dựng bên cạnh đền Hữu – thờ Thái phó tấn quốc công Nguyễn Cảnh Hoan. Từ tháng 10/2019, công trình chùa Linh Sâm bị đình chỉ do xây dựng trái phép, xâm lấn khu di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia đền Hữu.

Vừa qua, một số người dân xã Thanh Yên đã đến tháo dỡ các hạng mục chùa Linh Sâm. Tại hiện trường, gạch đá, gỗ, cột trụ bị đập bỏ ngổn ngang.

Công trình chùa Linh Sâm xây dựng trái phép xâm lấn khu di tích lịch sử - kiến trúc quốc gia đền Hữu (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An)

Ngày 9/4, ông Nguyễn Cảnh Nhu - đại diện dòng họ Nguyễn Cảnh - cho biết: UBND xã Thanh Yên đã đình chỉ thi công chùa Linh Sâm hơn nửa năm nay. Dòng họ Nguyễn Cảnh đã gửi đơn đến nhiều cấp chính quyền, sở ban ngành phản ánh và mong muốn sự việc được xử lý dứt điểm nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Tháng trước, một số người dân đã đến tháo dỡ chùa Linh Sâm vì cho rằng chính quyền chậm trễ trong xử lý, giải quyết sai phạm.

Thời điểm bị đình chỉ xây dựng vào tháng 10/2019, chùa Linh Sâm đã xây xong phần thô 6 tòa nhà và cổng tam quan

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ và Công an tỉnh Nghệ An, ngày 24-3, UBND xã Thanh Yên nhận được nguồn tin một số người dân tập trung tại đền Hữu kèm theo một máy múc.

Khi lực lượng công an xã Thanh Yên đến hiện trường thì có khoảng 60-70 người cùng với máy múc đang phá công trình chùa Linh Sâm đã xây dựng. Qua kiểm tra phát hiện 7 hạng mục bị tháo dỡ như nhà tam bảo, nhà tổ, nhà tăng, nhà mẫu, cổng tam quan…

Công trình chùa Linh Sâm bị người dân xã Thanh Yên tháo dỡ

Ông Bùi Hữu Chương – Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết: Công trình chùa Linh Sâm xây dựng trái phép đã được đình chỉ thi công từ tháng 10/2019 và đang chờ các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Việc nhiều người cùng máy móc phá hoại tài sản này là trái pháp luật. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên huyện, tỉnh và phía cơ quan công an đang xác minh điều tra, làm rõ.

Các hạng mục bị tháo dỡ, bê tông nằm ngổn ngang, trơ cốt thép

Trước đó, đầu tháng 8/2019 chùa Linh Sâm được xây dựng chóng vánh, xâm lấn vùng bảo vệ khu vực I của đền Hữu. Tháng 10/2019, chính quyền xã Thanh Yên ra văn bản đình chỉ việc xây dựng chùa Linh Sâm. Khi đó, các công trình gồm: 6 tòa nhà và cổng tam quan với kiến trúc đồ sộ, cơ bản hoàn thành phần thô. Khu vực xây dựng chiếm diện tích khoảng 6.000m².

Liên quan đến sự việc chùa Linh Sâm xây dựng xâm lấn di tích quốc gia đền Hữu, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Thanh Chương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm theo luật.

Sau đó, UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp hội đồng kỷ luật các cán bộ liên quan đến vụ chùa Linh Sâm vi phạm Luật Đất đai, Luật Di sản. Cụ thể, kỷ luật cảnh cáo 3 cán bộ xã Thanh Yên gồm: Ông Nguyễn Văn Dũng (cán bộ địa chính); ông Lê Hồng Long (Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBND xã) và ông Nguyễn Cảnh Điền (Phó chủ tịch UBND xã). Ông Bùi Trung Thông - cán bộ văn hóa xã Thanh Yên bị khiển trách.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm