rssheader

18/09/2021

Muốn chặn Covid-19 xâm nhập, học quận Hoàng Mai lập chốt thiết lập 'vùng xanh'

Thế Đại - 02/08/2021, 13:50 GMT+07 | Thời sự
" Vùng xanh" đầu tiên tại Hà Nội được thiết lập tại phường Mai Động. " Vùng xanh" đầu tiên tại Hà Nội được thiết lập tại phường Mai Động.

Từ ngày 1/8, quận Hoàng Mai thiết lập gần 50 “vùng xanh” an toàn (khu dân cư, ngõ xóm không có dịch). Các tổ dân phố, khu dân cư, mọi người dân tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt, không có ngoại lệ. Đây là mô hình hay rất đáng nhân rộng. 

Ngay sau khi Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội được ban hành ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh”. Mục đích nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... Đến nay, đã có khoảng gần 50 “vùng xanh” đầu tiên được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19.

 Thấy được đây là một mô hình hay rất cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

Đặc biệt, trước những diễn biến lây nhiễm vẫn hết sức phức tạp trên địa bàn TP, Chỉ thị số 05 của Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội (ngày 30/7) và Công điện số 17 của UBND TP Hà Nội (ngày 1/8) cũng đều chỉ đạo chính quyền các địa phương triến khai đồng bộ các mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện. 

“Chủ trương này của TP đã được quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện, đến nay, đã có 2 phường Mai Động và Đại Kim thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư và tòa chung cư. Điển hình trong ngày hôm nay (1/8), phường Mai Động đã hình thành gần 30 “vùng xanh” an toàn” - ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Để chủ động phòng dịch Covid-19, đến nay, tại quận Hoàng Mai đã có 2 phường Mai Động và Đại Kim thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư và tòa chung cư.
Chủ trương này của TP đã được quận Hoàng Mai khẩn trương thực hiện, đến nay, đã có 2 phường Mai Động và Đại Kim thành lập gần 50 “vùng xanh” an toàn tại nhiều khu dân cư và tòa chung cư.
Tất cả người ra vào đều sẽ được ghi thông tin vào sổ.
Toàn bộ người lạ sẽ được kiểm soát.

Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Hoàng Mai, phường đã nhanh chóng chỉ đạo các khu dân cư, tổ dân phố rà soát, xác định vùng an toàn để thiết lập “vùng xanh” nhằm phát huy sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng. “Vùng xanh” an toàn là các khu vực dân cư không có dịch do các tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn bảo vệ người dân của mình. Tại các chốt, nội quy phòng chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt.

Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân. Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ “vùng xanh” của mình.

“Những chốt xanh an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh quận trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Đồng thời còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.

Ngay trong ngày đầu tiên thiết lập, phường Mai Động đã phát 120 hộp khẩu trang và 60 chai nước sát khuẩn cho 30 chốt “vùng xanh” trên địa bàn” - bà Đặng Thị Thanh Bình thông tin.

Khu dân cư sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để thời gian tới sẽ thiết lập được thêm nhiều “vùng xanh” an toàn trên địa bàn phường Mai Động nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung.
Moị người ra dân tại vùng xanh ra vào phải rửa tay sát khuẩn.
Đối với những người bên trong vùng xanh phải có giấy đi đường hoặc giấy đi chợ mới được ra bên ngoài.
Tính đến thời điểm hiện tại quận Hoàng Mai có khoảng 50 vùng xanh.
Tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.
Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. 
Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm