rssheader

30/09/2020

Lao động xuất khẩu tại Nhật Bản được bảo lãnh cả gia đình sang cùng

Nguyễn Trang - 14/12/2018, 07:08 GMT+07 | Thời sự
Lao động xuất khẩu tại Nhật Bản được bảo lãnh cả gia đình sang cùng

Ngày 8/12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi. Dự kiến sau khi Dự thảo Luật nói trên được thông qua sẽ có các thông tin cụ thể về cơ chế tiếp nhận mới vào khoảng tháng 1/2019 và hướng tới bắt đầu triển khai từ tháng 4.2019.

Theo nội dung dự luật, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận nhân lực nước ngoài theo tư cách "kỹ năng đặc biệt".

lao dong lam viec tai nhat ban se duoc bao lanh gia dinh sang cung hinh 1
Lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản có cơ hội ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh người nhà sang cùng. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Quốc hội Nhật Bản xem xét theo phương hướng:

Trường hợp có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đủ để đáp ứng công việc được gọi là “kỹ năng đặc biệt số 1”; trường hợp đã thi đỗ kỳ thi được xác định là có tính chuyên môn cao và có thể đáp ứng công việc đòi hỏi kỹ năng điêu luyện hơn được cấp tư cách “kỹ năng đặc biệt số 2”. 

Với tư cách “kỹ năng đặc biệt số 1”, giới hạn thời gian làm việc là 5 năm và không được bảo lãnh gia đình. Tuy nhiên, với tư cách “kỹ năng đặc biệt số 2”, người lao động có thể ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh gia đình cùng sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện đang xem xét 14 ngành nghề tiếp nhận sau: Xây dựng, đóng tàu/ công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm/ đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện/ điện tử/ thông tin, bảo dưỡng/ sửa chữa ôtô và hàng không.

Đối tượng tiếp nhận là người lao động từ 18 tuổi trở lên; đủ tiêu chuẩn kỹ năng và tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật. Việc phía Nhật mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài, theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nước phái cử người lao động đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc tồn tại nhiều hình thức tiếp nhận (Thực tập sinh, lao động kỹ năng đặc biệt, lao động kỹ thuật) với các quy định khác nhau trong quản lý sẽ dẫn tới nhiều phức tạp trong việc quản lý hoạt động động đưa lao động và thực tập sinh sang Nhật Bản.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm