rssheader

27/09/2021

Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết

Đại Thắng - 18/01/2016, 15:00 GMT+07 | Thời sự
Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết

Khác hẳn với khung cảnh làng đá mỹ nghệ Non Nước cũ nhỏ lẻ nằm rải rác dưới chân núi Ngũ Hành Sơn như trước đây, khu quy hoạch làng đá mỹ nghệ Non Nước hiện nay có quy mô, bề thế với diện tích rộng lớn hơn rất nhiều.

Tọa lạc trên nền đất rộng trên 34 héc ta nằm ngay trên các trục đường giao thông quan trọng phía Nam thành phố Đà Nẵng, các khu xưởng sản xuất, chế tác được xây dựng theo kiểu tập trung, làm ăn theo mô hình hợp tác xã thời kỳ đổi mới.

Ngoài hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, làng đá mỹ nghệ Non Nước còn có một khu bãi chứa đá nguyên liệu chất đầy các loại đá trải rộng hơn 7 héc ta, các tuyến đường được thiết kế cho các loại xe có tải trọng lớn vào ra, vừa cung ứng, vận chuyển đá nguyên liệu và sản phẩm đá mỹ nghệ ra thị trường tiêu thụ.

Theo một số chủ cơ sở sản xuất tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, so với quy hoạch xây dựng thì hiện nay làng đá mỹ nghệ Non Nước còn một số hạng mục chưa xây dựng hoàn thành làm ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà tình hình sản xuất, làm ăn của cơ sở kém đi mà vẫn tiếp tục được duy trì. Mỗi ngày có hàng chục công nhân lao động, sản xuất trong cơ sở của mình. Công ăn việc làm của công nhân vẫn ổn định, thu nhập khá. Anh Trần Minh Tuấn – một thợ điêu khắc đá cho hay: So với thời gian đầu chuyển về làng đá mỹ nghệ Non Nước mới thì hiện nay công việc gần như đã ổn định, có những thời điểm làm không hết việc.

Nhất là giai đoạn gần Tết này, mỗi người như làm việc gấp hai, gấp ba để cố gắng hoàn thành sản phẩm theo đơn hàng Tết. Nói về thu nhập ngày công của mình, thợ điêu khắc Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Thu nhập của mỗi người thợ điêu khắc đá được trả theo năng lực, tay nghề làm việc. Trung bình mỗi công thợ từ 300 đến 400 ngàn đồng/ngày. Có thợ phụ trách chế tác những phần khó, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao thì thu nhập cao hơn”.

Đi dọc khu xưởng các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc, lao động của các thợ điêu khắc hết sức hăng say, khẩn trương. Tiếng đục, tiếng máy tạo nên một công trường sôi động. Trên các trực đường, xe cộ vào ra nhộn nhịp…như muốn nói lên một điều: Làng đá mỹ nghệ Non Nước đang ăn nên làm ra!

  Khu bãi đá nguyên liệu rộng hơn 7 héc ta.
 Công nhân dùng máy và dây cáp xẻ đá làm phôi chế tác sản phẩm.
 
 Hai người thợ điêu khắc chế tác hòn đá lớn gấp hàng chục lần cơ thể mình.
 
 
 
 
 Dưới bàn tay khéo léo của người thợ điêu khắc, các sản phẩm đá được chế tạo hết sức tinh xảo.
 
 
 
 
 Không khí làm việc tại các xưởng, cơ sở sản xuất hết sức sôi động.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm