Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết

GD&TĐ - Những ngày giáp Tết, làng đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vốn đã nhộn nhịp càng trở nên sôi động hơn với không khí làm việc, sản xuất khẩn trương để kịp hoàn thành những sản phẩm theo đơn đặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2016.
Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết

Khác hẳn với khung cảnh làng đá mỹ nghệ Non Nước cũ nhỏ lẻ nằm rải rác dưới chân núi Ngũ Hành Sơn như trước đây, khu quy hoạch làng đá mỹ nghệ Non Nước hiện nay có quy mô, bề thế với diện tích rộng lớn hơn rất nhiều.

Tọa lạc trên nền đất rộng trên 34 héc ta nằm ngay trên các trục đường giao thông quan trọng phía Nam thành phố Đà Nẵng, các khu xưởng sản xuất, chế tác được xây dựng theo kiểu tập trung, làm ăn theo mô hình hợp tác xã thời kỳ đổi mới.

Ngoài hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, làng đá mỹ nghệ Non Nước còn có một khu bãi chứa đá nguyên liệu chất đầy các loại đá trải rộng hơn 7 héc ta, các tuyến đường được thiết kế cho các loại xe có tải trọng lớn vào ra, vừa cung ứng, vận chuyển đá nguyên liệu và sản phẩm đá mỹ nghệ ra thị trường tiêu thụ.

Theo một số chủ cơ sở sản xuất tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, so với quy hoạch xây dựng thì hiện nay làng đá mỹ nghệ Non Nước còn một số hạng mục chưa xây dựng hoàn thành làm ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà tình hình sản xuất, làm ăn của cơ sở kém đi mà vẫn tiếp tục được duy trì. Mỗi ngày có hàng chục công nhân lao động, sản xuất trong cơ sở của mình. Công ăn việc làm của công nhân vẫn ổn định, thu nhập khá. Anh Trần Minh Tuấn – một thợ điêu khắc đá cho hay: So với thời gian đầu chuyển về làng đá mỹ nghệ Non Nước mới thì hiện nay công việc gần như đã ổn định, có những thời điểm làm không hết việc.

Nhất là giai đoạn gần Tết này, mỗi người như làm việc gấp hai, gấp ba để cố gắng hoàn thành sản phẩm theo đơn hàng Tết. Nói về thu nhập ngày công của mình, thợ điêu khắc Nguyễn Văn Hải chia sẻ: “Thu nhập của mỗi người thợ điêu khắc đá được trả theo năng lực, tay nghề làm việc. Trung bình mỗi công thợ từ 300 đến 400 ngàn đồng/ngày. Có thợ phụ trách chế tác những phần khó, đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao thì thu nhập cao hơn”.

Đi dọc khu xưởng các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc, lao động của các thợ điêu khắc hết sức hăng say, khẩn trương. Tiếng đục, tiếng máy tạo nên một công trường sôi động. Trên các trực đường, xe cộ vào ra nhộn nhịp…như muốn nói lên một điều: Làng đá mỹ nghệ Non Nước đang ăn nên làm ra!

Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 1Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 2Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 3Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 4Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 5Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 6Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 7Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 8Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 9Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 10Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 11Làng đá mỹ nghệ Non Nước lớn nhất Việt Nam sôi động mùa Tết ảnh 12
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.