rssheader

26/02/2021

Khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông, ảnh hưởng Trung và Nam Trung Bộ

VK - 20/11/2019, 18:18 GMT+07 | Thời sự
Xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông Xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn cho biết, trong thời kỳ dự báo tháng 11 đến thượng tuần tháng 12, có khả năng xuất hiện khoảng 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Dự báo, các tỉnh miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh với chu kỳ khoảng 5 - 8 ngày/đợt, gây mưa rào và dông diện rộng và gây giảm nhiệt, Bắc Bộ trời đã chuyển rét. Tại khu vực Trung Bộ, dự báo khu vực vẫn có thể xuất hiện sẽ còn vài đợt mưa diện rộng.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với trung bình năm ngoái. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên lượng mưa lại phổ biến ở mức cao hơn từ 10-30% so với cùng thời kỳ năm 2018. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5oC.

Dự báo, trên phạm vi toàn quốc, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngoài ra, trên khu vực Biển Đông cần đề phòng gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc cũng như khả năng hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới.

 Phụ thuộc vào vị trí và cường độ, xoáy thuận nhiệt đới có các tên gọi khác nhau như bão cuồng phong, bão nhiệt đới, bão xoáy, áp thấp nhiệt đới, hay đơn giản là xoáy thuận.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm