rssheader

20/09/2021

Huyện Thanh Trì: Không để khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch Covid-19

Duyên Vũ - 20/05/2021, 17:29 GMT+07 | Thời sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 11, xã Tả Thanh Oai. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 11, xã Tả Thanh Oai.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì và các xã, thị trấn, tổ công tác đã trực tiếp kiểm tra các hoạt động chuẩn bị bầu cử, phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 11, xã Tả Thanh Oai (CT10, khu đô thị Đại Thanh) và tặng quà, hỗ trợ phòng chống dịch cho khu vực cách ly tại tầng 14, CT10C khu đô thị Đại Thanh.

Tại Huyện ủy Thanh Trì, thông qua hệ thống giao ban trực tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã nghe lãnh đạo 3 đơn vị: Bệnh viện K2 Tam Hiệp, Bệnh viện K3 Tân Triều và Khu cách ly tập trung Thành An báo cáo về công tác cách ly, phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị bầu cử.

Trong những ngày qua, huyện Thanh Trì và các xã liên quan đã phối hợp chặt chẽ với 3 đơn vị này, đến nay, việc tập huấn cho thành viên cá tổ bầu cử đã hoàn thành. Tất cả các khâu lập danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cho các khu vực bỏ phiếu tại 3 đơn vị đã hoàn tất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của các đơn vị trong công tác chuẩn bị bầu cử. Bà Tuyến đề nghị các đơn vị vẫn phải rà soát lại danh sách cử tri, phân loại cử tri nào được bầu 2 cấp, cử tri nào được bầu đủ 4 cấp.

Đồng thời, rà soát kỹ lưỡng các phương án và kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử, chia khu vực bỏ phiếu và thời gian bỏ phiếu sao cho phù hợp, đánh giá di biến động và kiểm tra dịch tễ, nhất là cử tri từ các vùng dịch mới trở về địa phương.

Đặc biệt, bảo đảm thực hiện nghiêm các yêu cầu dịch tễ trong quá trình cử tri bỏ phiếu và tổ bầu cử làm công tác kiểm phiếu. “Yêu cầu cao nhất là không để lây chéo trong Bệnh viện K khi cử tri đi bỏ phiếu”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Lê Tiến Nhật cho biết: Mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo yêu cầu về thời gian và đúng quy định pháp luật. Các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì đã được triển khai kịp thời, nghiêm túc.

Toàn huyện có 131 khu vực bỏ phiếu với 178.492 cử tri. Ngoài 3 khu vực cách ly tập trung nêu trên, huyện Thanh Trì còn 5 khu vực cách ly y tế tại các xã. Huyện đã chỉ đạo thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình biến động của cử tri để cập nhật kịp thời; xây dựng các phương án và kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử, phù hợp với tình hình thực tế của từng khu vực bỏ phiếu, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch để tổ chức bầu cử thành công.

Huyện cũng chỉ đạo tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; đến nay, đã giải quyết xong toàn bộ đơn thư phát sinh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững; không phát sinh những điểm bầu cử cần lưu ý;  sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Trì và lưu ý các cấp chính quyền cần đẩy mạnh thêm  công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri bằng nhiều hình thức, từ hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đến các xe lưu động, cố gắng bố trí mỗi xã từ 1-2 xe tuyên truyền lưu động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng góp ý  huyện cần ứng dụng công nghệ, sử dụng các mạng xã hội để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục có các hình thức mạn đàm để cử tri hiểu rõ, bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tiếp tục tập huấn về quy trình bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, nếu cần thiết có thể tiến hành diễn tập để công tác bầu cử diễn ra an toàn và đúng quy định.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng quà, hỗ trợ phòng chống dịch cho khu vực cách ly tại tầng 14, CT10C Khu đô thị Đại Thanh.

 

Huyện và các xã cũng cần xây dựng phương án dự phòng về nhân sự các tổ bầu cử, rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, con dấu, hòm phiếu, phiếu bầu, khẩu trang, kính chống giọt bắn cho thành viên các tổ bầu cử; 131 khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm cách ly rất cần có phương án đảm bảo an ninh trật tự chi tiết.

Về kiến nghị của huyện, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến giao Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho thành viên các tổ bầu cử tại 4 xã có các khu vực cách ly y tế,  và chốt hạn phải hoàn thành trong ngày 21/5.

Một yêu cầu tới từng ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Các ủy viên phụ trách địa bàn dành thời gian tối đa xuống cơ sở để duyệt kịch bản và kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu.

“Yêu cầu cao nhất là không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng” - Phó Bí thư Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm