rssheader

14/05/2021

Hỗ trợ việc làm thỏa đáng cho lao động di cư ngành thủy sản

Anh Quang - 21/01/2021, 06:48 GMT+07 | Thời sự
Dự án mới của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người lao động trong lĩnh vực thủy sản Dự án mới của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người lao động trong lĩnh vực thủy sản

Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc tiếp tục nỗ lực hỗ trợ di cư lao động an toàn và việc làm thỏa đáng trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản ở Đông Nam Á.

Dự án với tên gọi “Các quyền từ Tàu tới Bờ biển trong khu vực Đông Nam Á” là một chương trình được thực hiện trong thời gian 4 năm (2020-2024) do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) triển khai.

Dự án này do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ với khoản kinh phí là 10 triệu EURO, tương đương với 11,29 triệu đô la Mỹ.

Các mục tiêu của chương trình bao gồm tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động và nâng cao năng lực cho người lao động trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản ở Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Ông Pirkka Tapiola, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Thái Lan cho biết: “Hợp tác khu vực, đa quốc gia sẽ giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng có lợi cho các Chính phủ liên quan, khu vực tư nhân và người lao động. Chương trình mang tính can thiệp trong khu vực này sẽ duy trì mối liên kết chính trị giữa nghề đánh bắt cá bền vững và thực hành các chuẩn mực lao động tốt.”

Bà Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc ILO khu vực châu Á và Thái Bình Dương cho rằng: sáng kiến mới này sẽ thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, dựa trên quyền và an toàn để quản lý việc làm và di cư xuyên biên giới. Chương trình sẽ giúp mang đến một ngành công nghiệp đánh bắt và chế biến thuỷ sản mạnh hơn và công việc tốt hơn cho người lao động làm việc trong lĩnh vực này.

Khung pháp lý về di cư lao động trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản thường yếu, lao động di cư thường được tuyển dụng thông qua các kênh không chính thức và không hợp pháp.

Mặc dù đã có những cải thiện quan trọng trong những năm gần đây, nhưng người lao động vẫn cho biết họ không có hợp đồng lao động bằng văn bản, trả lương thấp hơn hoặc bị giữ lại tiền lương, các hình thức đánh cắp tiền lương khác và bị ép buộc hoặc làm việc không tự nguyện.

Đại dịch COVID-19 cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sinh kế của người lao động di cư và gia đình của họ. Chương trình Quyền lao động từ tàu tới bờ trong khu vực Đông Nam Á sẽ hỗ trợ các Chính phủ và đối tác giải quyết những thách thức này và đảm bảo sự bảo vệ mạnh mẽ cho tất cả người lao động di cư làm việc trong lĩnh vực có đóng góp quan trọng về kinh tế và xã hội này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm