rssheader

24/06/2021

Hà Tĩnh: Xúc động Lễ truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Minh Lý. - 06/05/2021, 19:11 GMT+07 | Thời sự
Di chuyển hài cốt liệt sỹ, chuẩn bị làm lễ truy điệu. Di chuyển hài cốt liệt sỹ, chuẩn bị làm lễ truy điệu.

Đây là số hài cốt được quy tập, cất bốc trong mùa khô 2020-2021 và được tổ chức an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Nầm (Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Sáng nay (6/5/2021), tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn - Hà Tĩnh), Đoàn công tác đặc biệt của Bộ quốc phòng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở LĐTB&XH, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và một số ban, ngành liên quan tổ chức lễ đón nhận hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về trong lòng đất mẹ!


Đoàn xe chở hài cốt liệt sỹ qua thị trấn Phố Châu (Hương Sơn - Hà Tĩnh).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, PCT UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Đúng 14 giờ cùng ngày, tại nghĩa trang Nầm, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt lệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.


Tập kết hài cốt liệt sỹ.

Tham dự buổi lễ, về phía Ban chỉ đạo Quốc gia có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục chính sách (Tổng cục chính trị QĐND Việt  Nam) và các thành viên trong đoàn; Thiếu tướng Lê Tất Thắng - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Đại tá Đoàn Xuân Phượng - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có các đồng chí: Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ôn lại những chiến công, tình cảm quốc tế cao cả mà quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã kề vai sát cánh với Quân đội và nhân dân nước bạn Lào, chiến đấu chống kẻ thù chung.

Sự hy sinh của các anh đã tô thêm màu cờ vinh quang của hai Đảng, hai nhà nước, xây đắp mối tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, trong sáng giữa 2 dân tộc.


Toàn cảnh nghĩa trang Nầm - Hương Sơn, nơi an nghỉ các anh hùng liệt sỹ.

Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào, từ năm 1999 đến nay, được sự giúp đỡ tận tình của nước CHDCND Lào, Ban công tác đặc biệt và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tìm kiếm, cất bốc, qui tập được 789 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào về nước. Trong đó, mùa khô 2020-2021 đã quy tập được 11 liệt sỹ.

Từ nay, hương hồn các anh hùng liệt sỹ được an nghỉ giữa lòng đất mẹ Việt Nam, nơi nghĩa trang liệt sỹ Nầm. Hương hồn của các anh được nằm bên đồng chí, đồng đội, được chính quyền nhân dân và người thân chăm sóc chu đáo. Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các anh.


Hài cốt liệt sỹ được di chuyển đến nơi an táng.

Sau lễ truy điệu, hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào được di chuyển đến nơi an táng đúng theo qui định.                 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm