rssheader

01/11/2020

Hà Nội yêu cầu dừng sử dụng nước uống Việt Xưa bị nhiễm khuẩn trong trường học

Vân Anh - 28/12/2018, 07:26 GMT+07 | Thời sự
Hà Nội yêu cầu dừng sử dụng nước uống Việt Xưa bị nhiễm khuẩn trong trường học

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Chi cục đã đề nghị UBND quận Hoàng Mai yêu cầu toàn bộ các trường học trên địa bàn quận tạm dừng sử dụng nước uống đóng bình Việt Xưa, loại nước bị phát hiện nhiễm khuẩn mủ xanh độc hại.

Chi cục cũng đã yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của quận Hoàng Mai khẩn trương đến tận công ty cung cấp nước này để kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nước đầu vào có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Trong trường hợp quận đề nghị, Chi cục sẽ có cán bộ hỗ trợ kiểm tra.

Còn ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, theo xác minh ban đầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường đã dừng cung cấp loại nước uống này. Đồng thời, địa phương cũng đã giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh thông tin.

Trước đó, vào ngày 5/12, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) đã lấy ba mẫu gồm một bình đang dùng dở và hai bình nguyên niêm phong đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Pseudomonas là loại trực khuẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương làm nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao.

Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Ngay sau khi nhận được kết quả, Ban phụ huynh đề nghị trường ngừng sử dụng loại nước uống này và hiệu trưởng đã chấp thuận, đồng thời đưa ra phương án tạm thời cho học sinh dùng nước đun sôi để nguội.

Ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Giống như lần trước, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Đến sáng 26/12, trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu ngừng sử dụng nước Việt Xưa. Bà Thêu- hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An lí giải: Tối 24/12, nhà trường mới nhận đủ kết quả thử nghiệm từ hai đơn vị và trong ngày 25/12 đã họp với công ty cung cấp nước để dừng việc sử dụng nước Việt Xưa, chuyển sang một loại khác.

Được biết, công ty sản xuất nước Việt Xưa có địa chỉ tại huyện Ba Vì, Hà Nội. Trước khi đưa vào sử dụng tại một số trường học trên địa bàn, loại nước này đã được UBND quận Hoàng Mai thẩm định. Tuy nhiên, điều khiến nhiều phụ huynh có con em học tại trước Chu Văn An bức xúc là đầu năm học nhà trường cho học sinh uống nước Lavie nhưng đến cuối năm lại là nước Việt Xưa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm