Thực phẩm trường học: Đau đáu những nỗi lo

GD&TĐ - Năm học mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng mà câu chuyện về an toàn thực phẩm cho học sinh ở nhiều nơi đã khiến phụ huynh đau đầu, lo lắng. Rau củ quả có dấu hiệu bị hư hỏng, rồi thịt lợn chứa ổ mủ bã đậu… đang trên đường đến trường học thì bị phát hiện. Bên cạnh đó, nhiều vụ ngộ độc liên quan đến thực phẩm tại trường học cũng đã được ghi nhận.
Thực phẩm trường học: Đau đáu những nỗi lo

Thực phẩm bẩn vẫn tấn công trường học

Vụ ngộ độc khiến nhiều học sinh mắc nhất xảy ra tại Trường PT Dân tộc nội trú huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Theo đó, sau ngày khai giảng, 300 học sinh của trường ăn cơm trưa gồm thịt gà luộc, canh bí, chả lợn và cơm. Sau khi ăn, 106 em có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, trong đó có 38 em phải đi cấp cứu. 68 em còn lại có dấu hiệu đau bụng và được theo dõi tại nhà.

Tại Hà Nội, 31 học sinh Trường MN Lại Yên (Hoài Đức) cũng có biểu hiện giống ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường. Một số bé được gia đình đưa đến bệnh viện huyện điều trị, số khác được bác sĩ kê đơn điều trị tại nhà. Theo xác nhận của Chi cục An toàn thực phẩm thành phố, có 9 trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ (nghi do ngộ độc thức ăn) trong đó 4 bệnh nhân đi viện và 5 bệnh nhân điều trị tại nhà.

Trong khi vụ việc tại Trường MN Lại Yên chưa kịp lắng xuống thì trên Facebook của các phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) có nhiều ý kiến phản ánh việc con em bị đau bụng, buồn nôn, nôn trong giờ học và được gia đình đón về. Một số bé được điều trị tại nhà nhưng cũng có bé phải điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bạch Mai. Chia sẻ kết luận của bác sĩ cho thấy, các bé bị rối loạn tiêu hoá và nhiễm khuẩn đường ruột nặng.

Gần đây nhất, các bậc phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) lại được phen “dậy sóng” khi khay đựng thức ăn của học sinh có giòi. Đại diện nhà trường đã xác định thông tin trên và lý giải nguyên nhân do nhân viên phục vụ rửa không sạch nên sau 2 ngày nghỉ, giòi xuất hiện nhưng giáo viên bán trú, nhân viên nhà bếp vẫn không biết nên để thức ăn và chia khay cho học sinh.

Khi các vụ ngộ độc xảy ra trong trường học khiến các bậc phụ huynh đứng ngồi không yên thì tại Hưng Yên và Vĩnh Phúc, thông tin thực phẩm bẩn tìm cách lọt qua cổng trường thực sự như giọt nước tràn ly, khiến phụ huynh và cộng đồng bức xúc. Theo chia sẻ của phụ huynh Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm (Văn Giang, Hưng Yên), trong tháng 8, bộ phận phụ trách nhận/kiểm định của trường và đại diện hội cha mẹ học sinh phát hiện lô thịt nạc hơn 150kg do Aeon cung cấp cho nhà trường không đảm bảo an toàn.

Cụ thể, qua cảm quan, một miếng thịt nạc vai bị nhạt màu. Nhân viên y tế và bếp trưởng đã rạch thớ thịt thì có ổ mủ bã đậu chảy ra. Còn tại Trường Tiểu học Lý Nhân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), phụ huynh cũng theo dõi và phát hiện xe chở thực phẩm có dấu hiệu rau, quả, trứng thối rữa, hư hỏng đang trên đường vào trường.

Bữa ăn học đường: Bao giờ hết lo

Ngay sau sự việc xảy ra, cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh sự việc. Tại Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra tại bếp ăn tập thể Trường Mầm non Lại Yên. Qua kiểm tra, bếp ăn do nhà trường tự nấu với khoảng 580 suất ăn. Bếp ăn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, tuy nhiên kho bếp không có giá kệ kê cao thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, mẫu thức ăn ngày xảy ra hiện tượng ngộ độc không còn lưu theo quy định (trong 24 giờ). Còn tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, lãnh đạo nhà trường cho biết đã yêu cầu công ty đối tác phụ trách khâu cung cấp suất ăn học sinh cho nghỉ việc đối với hai nhân viên phụ trách khâu dọn dẹp, rửa bát, rửa khay có liên quan tới sự việc.

Đối với 2 đơn vị bị phát hiện có thực phẩm bẩn. Ngay lập tức, lãnh đạo Trường Tiểu học Lý Nhân đã lên tiếng xin lỗi phụ huynh. UBND huyện và Phòng GD&ĐT đã yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, đồng thời yêu cầu các trường học trên địa bàn siết chặt việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.

Cùng sự việc nhưng phụ huynh có con theo học tại Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm (Văn Giang, Hưng Yên) cho đến thời điểm này vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng từ phía nhà trường cũng như đơn vị cung cấp thực phẩm về nguồn gốc lô thịt có áp xe chứa mủ nhưng vẫn ký đơn xuất hàng mang đến trường học.

Ngay sau hàng loạt sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm xảy ra tại trường học trên địa bàn, theo Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ, Chi cục đã yêu cầu trường tiếp tục theo dõi, phát hiện, giám sát chặt chẽ các trường hợp mới phát sinh, đồng thời tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử trùng khu vực chế biến, khu vực liên quan. Nhưng liệu lời kêu gọi trên đã đủ bởi an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng bởi nó liên quan đến trách nhiệm, lương tâm và cách ứng xử của người đứng đầu nhà trường, nhân viên bếp, giáo viên bán trú…