rssheader

22/06/2021

Hà Nội thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, thực hiện tốt 5K

Phạm Hiền - 11/05/2021, 06:43 GMT+07 | Thời sự
Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị. Nguồn: CGTĐT Hà Nội. Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị. Nguồn: CGTĐT Hà Nội.

Tại hội nghị về phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/5, chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trước hết phải ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận, huyện đến xã, thôn, tổ dân phố phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch với tinh thần “4 tại chỗ”,”rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.
 
Đặc biệt, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn, khu vực thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là: Phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả; đồng thời, cũng không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.
 
“Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ tỉnh đến huyện, xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là 1 pháo đài, mỗi xã là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài, thì chúng ta mới ngăn chặn được dịch bệnh”, Bí thư Thành ủy nêu.
 
Nhấn mạnh mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt phương châm thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, thực hiện tốt 5K, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động cả hệ thống chính trị, Nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời, làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất; tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2, F3 và các ca nghi ngờ.
 
Bí thư Thành ủy nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo Chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không "ngăn sông cấm chợ", làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này.

“Thành phố không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả Thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp Thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.
 
Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý phải phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng... Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0.

Đồng thời, giám sát thật tốt các khu cách ly, đảm bảo chặt chẽ, đúng thời gian quy định. Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức thi kiểm tra, thi tốt nghiệp, chuyển cấp bảo đảm phù hợp, báo cáo UBND Thành phố.
 
Bí thư Thành ủy một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu kích hoạt một mức cao hơn các yêu cầu phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp không được ra khỏi Thành phố, đồng thời, chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình.
 
“Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu để dịch bệnh lây lan”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm