rssheader

24/07/2021

Hà Nội sau nới lỏng: Kiểm tra, nhắc nhở hộ kinh doanh

Đăng Chung - 18/09/2020, 15:48 GMT+07 | Thời sự
Các chủ nhà hàng, quán bar, karaoke ký cam kết tăng cường phòng dịch Covid-19 khi trở lại hoạt động. Các chủ nhà hàng, quán bar, karaoke ký cam kết tăng cường phòng dịch Covid-19 khi trở lại hoạt động.

Bám sát yêu cầu 5K

Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch… Đặc biệt, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế.

Công tác tuyên truyền phải thực hiện dưới nhiều hình thức, bám sát thông điệp “5K” (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác). Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người. Đối với các sự kiện cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các hoạt động như karaoke, quán bar, vũ trường được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến khích các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống giữ khoảng cách chỗ ngồi và làm vách ngăn.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Thành phố yêu cầu học sinh, sinh viên đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi tham gia các hoạt động cần thiết khác.

Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai có hiệu quả tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” kết hợp với hoạt động “xung kích diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng”.

Cam kết thực hiện quy định phòng, chống dịch

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, 17 quán karaoke và 24 quán bar trên địa bàn đều đã cam kết chung tay phòng dịch. Tại những nơi dễ nhận thấy như cửa ra vào, thang máy, bậc lên xuống cầu thang các quán đều dán poster về 5 bước phòng dịch Covid-19 do Bộ Y tế phát hành. Ngoài ra các quán đều trang bị cồn rửa tay, khẩu trang cho nhân viên.

Phần mềm quản lý hành chính công an quận được kết nối với các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, bar, karaoke để quản lý về lượng khách lưu trú, khách ra vào và nắm tình hình hàng ngày. Công an quận đã tổ chức ký cam kết tới các cơ sở kinh doanh bar, karaoke, nhà hàng, khách sạn về thực hiện các quy định phòng dịch cũng như cập nhật số liệu về khách lưu trú để theo dõi hàng ngày.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ, tại khu vực phố Mã Mây, Hàng Buồm, Lương Ngọc Quyến… nơi tập trung nhiều quán bar, karaoke, từ sáng 16/9 đã thấy các chủ cơ sở trên tập trung nhân viên làm vệ sinh, khử trùng quán để sẵn sàng cho hoạt động.

Thiếu tá Đinh Đức Hạnh, Trưởng Công an phường Hàng Buồm cho biết, các cơ sở karaoke và bar trên địa bàn đều có số điện thoại kết nối trực tiếp với công an phường. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường của khách lập tức thông báo cho công an phường.

Theo Thiếu tá Hạnh, công an phường đã vận động chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không buôn bán và để khách hàng mang ma tuý, bóng cười vào quán bar, nhà hàng. Đây là biện pháp bảo đảm an ninh trật tự chuẩn bị cho việc kích cầu du lịch thời kỳ hậu Covid-19.

Anh Doãn Trung Hòa, quản lý quán bar 1900 phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí. Khi được mở cửa trở lại cơ sở đã cam kết đã thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch. Nhân viên đeo khẩu trang, trang bị cồn rửa tay sát trùng và máy đo thân nhiệt…

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, các chủ bar, karaoke đều cam kết từ chối phục vụ những khách hàng có biểu hiện vi phạm và sẽ thông báo ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện.

Địa bàn quận Đống Đa hiện có 61 cơ sở kinh doanh massage, 51 quán karaoke và 1 quán bar. Công an quận này cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp rà soát, điều tra cơ bản, nắm hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, từ đó tổ chức tuyên truyền, vận động chủ cơ sở tích cực tham gia phòng dịch.

Tại quận Cầu Giấy, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng Công an phường Trung Hòa cho biết, trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 vừa qua lực lượng chức năng đã xử lý 26 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 5,2 triệu đồng. 47 trường hợp vi phạm trật tự đô thị (vỉa hè, lòng đường) với số tiền 64,5 triệu đồng.

Đặc biệt, 2 trường hợp không tạm dừng kinh doanh karaoke để phòng chống dịch Covid-19 đã bị phạt tiền 47,5 triệu đồng. Để hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh karaoke và quán bar trên địa bàn đều ký cam kết chung tay phòng chống dịch.

Còn tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), ông Đặng Ngọc Quyền - Chủ tịch UBND xã cho hay, mặc dù nới lỏng nhưng UBND xã vẫn duy trì một đội thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hàng ăn thực hiện phòng, chống dịch.

Hiện tại, Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường khi hoạt động vẫn đề cao cảnh giác phòng dịch bệnh, vì sự an toàn chung của cộng đồng. Việc tuyên truyền, giám sát sẽ được công an thành phố phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm