rssheader

02/12/2020

Hà Nội: Hơn 11 nghìn giáo viên được hỗ trợ vì dịch Covid-19

 Đăng Chung - 31/10/2020, 16:05 GMT+07 | Thời sự
Nhiều giáo viên thuộc đối tượng được hỗ trợ vì dịch Covid-19. Nhiều giáo viên thuộc đối tượng được hỗ trợ vì dịch Covid-19.

Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch thành phố cho biết, Hà Nội vừa ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện quyết liệt “thông điệp 5K”: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng...

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, mặc dù dịch đang được kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể quay trở lại và bùng phát. Đối tượng nhập cảnh đa dạng, trong đó phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian cách ly. Do đó, nếu quản lý không tốt thì nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn.

Mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng. Thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, virus phát triển và lây truyền bệnh. Nhiều người dân không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe...

Ông Hạnh cũng cho biết, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn những nơi bắt buộc đeo khẩu trang, làm căn cứ cho cơ quan chức năng của các quận, huyện, thị xã tiến hành xử lý vi phạm.

Hỗ trợ giáo viên ảnh hưởng vì dịch

Cũng tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Dân -  Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH thông tin về các quy định sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ. Trong đó đáng chú ý, giáo viên các trường công lập tự chủ, các trường tư thục từ cấp mầm non đến phổ thông được bổ sung vào nhóm hỗ trợ với cơ chế đặc thù.

Theo ông Dân, qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội có hơn 11 nghìn giáo viên nhóm đối tượng này.

Về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở LĐ,TB&XH phối hợp với Sở Tài chính tiếp tục triển khai thực hiện việc bổ sung, điều chỉnh chính sách hỗ trợ, báo cáo thành phố trước ngày 5/11.

Lập chốt kiểm tra, xử lý vi phạm

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, những ngày qua các lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm đã tăng cường kiểm tra phòng dịch tại khu vực công cộng. Cụ thể, từ 19 giờ ngày 23/10, khi không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận gồm tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Đồng Xuân bắt đầu hoạt động.

Công an quận cùng cán bộ y tế và UBND 18 phường trên địa bàn cũng đồng loạt ra quân xử lý, tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã thành lập 15 điểm tuyên truyền xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực phụ cận.

Tập trung vào khu vực ngã tư Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến nơi có nhiều quán xá đông người. Quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm có tới 13 chốt trực tập trung tại khu vực các nút giao thông, các điểm vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục…

Kết quả, trong 3 ngày qua, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 28/10, quận Hoàn Kiếm đã xử lý 470 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt hơn 94 triệu đồng.

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị các đoàn thể, đơn vị tiếp tục vận động các thành viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. Các sở, ngành theo phân công của thành phố Hà Nội, thành lập đoàn kiểm tra, có kế hoạch cụ thể, có báo cáo kết quả, số lượng người vi phạm, kết quả xử lý vi phạm...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm