rssheader

17/06/2021

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An nói về vụ rơi vận thăng 11 người thương vong

Hồ Lài - 08/01/2021, 19:16 GMT+07 | Thời sự
Công trình trụ sở mới Sở Tài chính Nghệ An - nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương. Công trình trụ sở mới Sở Tài chính Nghệ An - nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương.

Ngày 8/1, tại Giao ban báo chí tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính đã có thông tin về vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình xây dựng trụ sở mới của Sở này.

Trước đó, khoảng 13h ngày 2/1, trong lúc thi công trụ sở mới Sở Tài chính Nghệ An, thang vận thăng lồng chở 11 công nhân và 2 xe chở cát rơi từ độ cao tầng 4 (khoảng 16m) xuống đất. Vụ tai nạn khiến người trong thang bị thương nặng.

Những người có mặt tại công trường ngay lập tức gọi cấp cứu đưa nạn nhân đến bệnh viện, đồng thời báo cho lãnh đạo công ty xây dựng, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan.

Ông Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An.

Do chấn thương quá nặng, 1 công nhân đã tử vong tại bệnh viện, 2 trường hợp khác tiên lượng xấu, gia đình có nguyện vọng đưa về và đã tử vong tại nhà.

Ba trường hợp tử vong gồm: Đặng Văn Cung (SN 1960, trú tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành), Trần Trung Hiếu (SN 1977), Phạm Văn Phượng (SN 1974, cùng trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành).

Hiện tại 8 công nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa 115.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã đến lập biên bản và phong tỏa công trình, niêm phong các trang thiết bị liên quan và yêu cầu tạm dừng thi công. Đồng thời phân công lực lượng bảo vệ hiện trường để tiếp tục điều tra vụ việc.

Lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài chính Nghệ An… đã đến động viên, thăm hỏi các gia đình người bị nạn.

Công trình xây dựng trụ sở làm việc mới Sở Tài chính Nghệ An thuộc phường Hưng Phúc, TP Vinh có quy mô 9 tầng nổi, 1 tầng hầm, do Sở Tài chính Nghệ An làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 1/2020. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần thi công cơ giới và xây lắp 171, dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm.

Liên quan đến vụ tai nạn, ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An, đại diện chủ đầu tư công trình cho hay, nguyên nhân xảy ra sự việc cũng như xử lý trách nhiệm của những người có liên quan, hiện đang chờ kết quả điều tra từ công an tỉnh và các cơ quan chức năng.

“Đây là sự việc hi hữu, thương tâm, Sở Tài chính đã đến động viên, chia buồn với gia đình các trường hợp nạn nhân tử vong, đồng thời thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Sở cũng cam kết hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, xử lý trách nhiệm các các nhân và tổ chức liên quan theo pháp luật”, ông Nguyễn Xuân Hải nói.

Công trình xây dựng trụ sở mới Sở Tài chính Nghệ An đang tạm dừng thi công để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo thông tin từ Sở Tài chính Nghệ An, chiếc vận thăng rơi ở công trình có mã hiệu SC 100, do Trung Quốc chế tạo, sản xuất năm 2016. Vận thăng (chở hàng có người đi kèm) này vừa được kiểm định kỹ thuật an toàn ngày 24/8/2020 do Công ty TNHH một thành viên kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam thực hiện. Hạn kiểm định đến ngày 24/8/2021.

Sau khi tai nạn xảy ra, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cũng đã  kiểm tra hiện trường, kiểm tra chất lượng vận thăng để có kết luận chính xác về vụ việc.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn gửi các địa phương, ban ngành về tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong lắp đặt, bảo trì, vận hành và sử dụng thang máy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm