rssheader

22/10/2020

Du lịch Đà Nẵng đứng trước nhiều thách thức

Nguyễn Huy - 28/12/2019, 16:28 GMT+07 | Thời sự
Bên cạnh những khởi sắc, ngành du lịch còn đó những lo ngại về tour giá rẻ, về cơ sở lưu trú cũng như đa dạng hóa thị trường. Bên cạnh những khởi sắc, ngành du lịch còn đó những lo ngại về tour giá rẻ, về cơ sở lưu trú cũng như đa dạng hóa thị trường.

Tuy nhiên, những lo ngại về khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng hình thức tour giá rẻ; số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh, 943 cơ sở lưu trú với 40.074 phòng… cũng là những thách thức trong công tác quản lí, khai thác hiệu quả cơ sở lưu trú cũng như việc đa dạng hóa thị trường du lịch.

Hơn 8,6 triệu lượt khách, hơn 30 nghìn tỷ đồng doanh thu từ du lịch

Theo báo cáo Kết quả hoạt động du lịch năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Sở Du lịch TP Đà Nẵng, với nhiều kế hoạch, nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển, đa dạng hóa ngành du lịch, trong năm 2019 TP Đà Nẵng đã đón tổng lượt khách đến tham quan, du lịch ước đạt 8.692.421 lượt (tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018); trong đó, khách quốc tế ước đạt 3.522.928 lượt, khách nội địa ước đạt 5.169.493 lượt.

Với con số hơn 8.6 triệu lượt khách đến với Đà Nẵng, tổng thu du lịch ước đạt 30.973 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt gần 6 triệu lượt khách (tăng 26% so cùng kỳ năm 2018). Đây là một tín hiệu đáng mừng, khi những con số tích cực của ngành du lịch đều tăng so với cùng kỳ, cũng như vượt kế hoạch đề ra...

Còn đó nhiều lo ngại…

Với con số 3.522.928 lượt khách quốc tế đến với Đà Nẵng, tuy nhiên tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, có 28% khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng hình thức tour giá rẻ, trong đó khách Trung Quốc chiếm đến 88% tỉ lệ khách đi tour giá rẻ, 12% còn lại từ Hàn Quốc. Các tour giá rẻ này cũng là mối lo ngại về tình trạng thất thu thuế, thu ngân sách thấp… và rất nhiều hệ lụy đi kèm.

Sở đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố xây dựng dự thảo tiêu chuẩn giá tối thiểu trong chương trình tour giá rẻ; Tham mưu triển khai phối hợp các ngành chức năng thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố về tăng cường quản lý hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch năm 2019 – 2020...

Một nỗi lo nữa mà ngành du lịch TP Đà Nẵng đang phải đối mặt, khi theo thống kê hiện tại trên địa bàn có 943 cơ sở lưu trú với 40.074 phòng. Việc gia tăng nhanh chóng về số lượng phòng lưu trú cũng là một điều mà ngành du lịch phải quan tâm, có biện pháp khai thác hiệu quả các cơ sở lưu trú, tránh việc “khủng hoảng” thừa khách sạn. 

Bên cạnh những điểm khởi sắc, ngành du lịch của TP vẫn còn một số khó khăn như: sự tăng trưởng nhanh về số lượng khách du lịch dẫn đến nguy cơ quá tải về môi trường và hạ tầng phục vụ; các cống xả thải ra biển ảnh hưởng đến môi trường du lịch; các dịch vụ vui chơi giải trí về đêm phục vụ du khách còn chưa phong phú…

Trong năm 2020 tới, ngành du lịch Đà Nẵng đặt mục tiêu phấn đấu đón 9,8 triệu lượt khách. Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế về đêm trong lĩnh vực du lịch; tập trung quản lý hoạt động tour giá rẻ; đa dạng hoá thị trường quốc tế trong đó tập trung xúc tiến các thị trường quốc tế tiềm năng như: Tây  Âu (Pháp, Đức), Nga, Úc, Bắc Mỹ và thị trường mới Ấn Độ. Ngoài ra, còn có triển khai các giải pháp nâng cao công suất buồng phòng, ngày lưu trú, tăng doanh thu tại cơ sở lưu trú; đồng thời tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các thị trường khách trọng điểm như Hàn Quốc, Trung Quốc đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm