rssheader

28/01/2021

Dự án thuỷ điện Sông Mã 3: Thi công “rùa bò”, chủ đầu tư phớt lờ tiến độ?

Ngọc Diệp - 05/04/2019, 10:05 GMT+07 | Thời sự
Lãnh đạo huyện Điện Biên Đông bức xúc trước sự chậm chạp của nhà đầu tư Lãnh đạo huyện Điện Biên Đông bức xúc trước sự chậm chạp của nhà đầu tư

Chính quyền bức xúc

Dự án xây dựng công trình Nhà máy Thủy điện Sông Mã 3 (Dự án) được triển khai thực hiện theo Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cấp lần đầu ngày 29/4/2008 của Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên, cấp điều chỉnh lần thứ 3 ngày 14/3/2016 và Quyết định số 12/2014/QĐ-ĐA ngày 6/5/2014 của Công ty CP đầu tư và Xây dựng Đông Á (Công ty Đông Á).

Dự án này phải thu hồi 235ha đất của 389 hộ gia đình, cá nhân thuộc các xã: Mường Luân, Phì Nhừ, Háng Lìa và Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên). Trong quá trình thực hiện, UBND huyện Điện Biên Đông đã không ít lần ban hành các văn bản yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đo vẽ quy chủ và hoàn chỉnh hồ sơ phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 ở khu vực lòng hồ. Thế nhưng, cho đến nay vẫn “bặt vô âm tín”. Bởi thế, huyện không thể có cơ sở, căn cứ để phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án này.

Bức xúc trước sự “chậm chạp” của nhà đầu tư cũng như một số cơ quan chuyên môn có liên quan, trong khi chính quyền huyện luôn chịu “sức ép” từ phản ánh của bà con nhân dân, trong tháng 3, huyện Điện Biên Đông đã có văn bản báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh Điện Biên và các sở ngành liên quan, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án phải khẩn trương, nghiêm túc tổ chức thực hiện những phần việc còn dang dở.

“Về giải phóng mặt bằng, huyện đã phối hợp với đơn vị tư vấn và chủ đầu tư làm xong hồ sơ địa chính. Chúng tôi đã chuyển hồ sơ về Sở TN&MT tỉnh Điện Biên đề nghị hoàn thiện bản đồ giải thửa và diện tích quy chủ để huyện phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng thế mà vẫn treo hơn 1 năm nay”, ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông bức xúc.

Cũng theo ông La, huyện Điện Biên Đông đang lo ngại về tình hình an ninh, trật tự sẽ lại diễn biến phức tạp như hồi cuối năm ngoái. Thế nên trong văn bản mới ban hành, ông Bùi Ngọc La thêm một lần “thiết tha” đề nghị Công ty Đông Á khẩn trương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm thẩm định, phê duyệt hồ sơ đo vẽ quy chủ; bàn giao cho UBND huyện để thực hiện thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng vùng lòng hồ.

  • Từ 15/9 - 9/10/2018, người dân lập chốt ngăn phương tiện thi công do chủ đầu tư nhiều lần thất hứa thanh toán

Doanh nghiệp “đánh võng”?

Lý giải về những tồn tại gây bức xúc cho chính quyền địa phương và nhân dân, ông Nguyễn Văn Quy, Phó Giám đốc Công ty Đông Á phân trần: “Thuỷ điện đang thi công ở giai đoạn cuối. Còn vướng mắc đối với một số hộ (từ cuối năm 2018) thì chúng tôi đã có kế hoạch để xử lý. Diện tích lòng hồ lớn như vậy thì không thể tránh khỏi những sai sót. Chúng tôi cũng đang xây dựng phương án đền bù giải phóng mặt bằng dứt điểm trong tháng 4 này”.

Khi được hỏi về những tồn tại nêu trên, ông Ngôn Ngọc Khuê, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Điện Biên cho biết, hiện tại không có nhiều thông tin về dự án trên. Ông sẽ tổng hợp và thông tin sau (?).

Trước đó, ngày 17/11/2018, Báo GD&TĐ có bài viết: “Nhà máy thuỷ điện Sông Mã 3: Chủ đầu tư “năm lần, bảy lượt” thất hứa thanh toán”. Bài viết phản ánh về tình trạng chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết sẽ thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho nhân dân, song đều thất hứa. Khi bức xúc lên đến đỉnh điểm, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 - 9/10/2018, nhân dân xã Mường Luân đã lập chốt ngăn phương tiện thi công vào công trường.

Tại cuộc họp thống nhấtchi trả bồi thường, hỗ trợ dự án xây dựng công trình Thuỷ điện Sông Mã 3 đối với ba bản: Pá Vạt 1, 2, 3, xã Mường Luân, được tổ chức vào ngày 9/10/2018, với thành phần gồm: UBND huyện, chủ đầu tư dự án cùng cấp uỷ, chính quyền xã Mường Luân; thêm một lần nữa, đại diện Công ty Đông Á lại “hứa”... Lần này, họ “cam kết sẽ chi trả 100% số tiền bồi thường về đất, tài sản, vật kiến trúc, cây trồng và vật nuôi, tiền hỗ trợ cho bà con vào ngày 30/10/2018”.

Thế nhưng, đến chiều 13/11/2018, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Trần Hải Đăng, Bí thư Đảng uỷ xã Mường Luân cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, công ty mới thanh toán xong cho bà con ở hai bản Pá Vạt 1, 2. Theo lịch thông báo từ phía công ty thì riêng đối với xã Mường Luân đến ngày 15/11 sẽ thanh toán dứt điểm. Chúng tôi cũng đang liên lạc về phía công ty xem còn bao nhiêu hộ chưa được chi trả và bao giờ họ sẽ chi trả xong?”.

Cũng tại thời điểm đó, ông Lò Văn Chỉnh, Trưởng bản Na Ngựu bày tỏ bức xúc với Báo GD&TĐ: “Bản Na Ngựu có 30 hộ bị ảnh hưởng nhưng chưa hộ nào được nhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ. Họ chỉ nhận tiền tạm ứng, mặc dù chưa kiểm đếm, đo đạc xong. Số tiền tạm ứng bằng khoảng 30% tổng số tiền được bồi thường hỗ trợ. Bên Công ty Đông Á cam kết đến 30/10/2018 nhưng đến giờ đã thanh toán đâu”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm