rssheader

29/09/2020

Dự án của Công ty CP Hóa chất Nhựa (Long Biên - Hà Nội): Cung điện “đập tan” quy hoạch?

22/05/2020, 14:30 GMT+07 | Thời sự
Dự án của Công ty CP Hóa chất Nhựa (Long Biên - Hà Nội): Cung điện “đập tan” quy hoạch?

“Cung điện” tự gộp thửa, tăng mật độ xây dựng

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh về công trình nhà ở thấp tầng quy hoạch tại ô E.2/NO11 tại phường Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Dấu hiệu vi phạm này chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm? Hiện công trình vẫn đang hoàn thiện gấp rút.

Dự án này được cấp phép với tổng diện tích hơn 2,6ha. Trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 16.340m2. Nó được chia thành 128 lô liền kề với các loại diện tích từ 96, 100, 114, 120, 150,160m2. Mật độ xây dựng là 70%, chiều cao công trình 22,35m, số tầng tối đa là 6…

Quy hoạch là vậy, nhưng thực tế “cung điện” có dấu hiệu vi phạm được đơn vị thi công gộp từ các thửa đất vào nhau. Có thể từ thửa đất LK08 đến LK12, lô N0-02. Mật độ xây dựng lên đến 100%. Việc này thay đổi kiến trúc, phá vỡ và đập tan quy hoạch của dự án.

Vào chiều 18/5, phóng viên có mặt tại công trình này và nó vẫn đang được gấp rút hoàn thiện. Mặt ngoài các tầng của công trình được thiết kế hoa văn theo lối kiến trúc tân cổ điển phương Tây. Đồng thời công trình đang được phủ sơn trắng hoàn thiện mặt tiền. Nhìn công trình có dấu hiệu sai phạm này với các công trình xung quanh cũng dễ dàng nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn. Cả dãy công trình liền kề giống hệt nhau, riêng công trình biến tấu xây gộp này giống như cung điện châu Âu.

Dự án của đại gia có tiếng ngành nhựa

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng này được UBND quận Long Biên cấp Giấy phép xây dựng số 308/GPXD ngày 13/2/2018. Chủ đầu tư là Công ty CP Hóa chất Nhựa, có địa chỉ trụ sở tại tòa nhà Plaschem, số 562 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Người đại diện theo pháp luật kiêm giám đốc doanh nghiệp là ông Bùi Tố Minh, sinh năm 1967. Ông Minh được biết đến là một đại gia có tiếng trong ngành nhựa.

Trong Giấy phép xây dựng nêu rõ, đơn vị thẩm tra dự án là Công ty CP Tư vấn, Đầu tư và Xây dựng CDCC. Sở Xây dựng Hà Nội là đơn vị thẩm định. Tổng số công trình là 128 nhà ở thấp tầng.

Dự án này có tổng diện tích 24.651m2. Trong đó 16.340m2 đất để xây dựng nhà ở thấp tầng, 8.310m2 làm đường nội bộ và cây xanh. Vị trí dự án nằm ở nơi đắc địa của quận Long Biên, tiếp giáp với 3 mặt đường lớn gồm: Cổ Linh (40m) - Lâm Hạ (20m) - Hoàng Như Tiếp (20m).

Để tìm hiểu rõ những khuất tất đằng sau công trình có dấu hiệu sai phạm, cố tình “đập tan quy hoạch, phá vỡ kiến trúc” cùng các thông tin liên quan đến phản ánh của người dân về dự án của Công ty CP Hóa chất Nhựa - chiều ngày 18/5 PV đã đến UBND phường Bồ Đề liên hệ công tác nhưng lãnh đạo phường liên tục bận họp.

Nhiều lần PV liên hệ trực tiếp với ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề nhưng ông Hảo cáo bệnh và nói đã giao cho cán bộ chuyên trách trả lời báo chí.

Có hay không việc che giấu sai phạm?

Ngày 21/5, trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Thịnh Hùng, Tổ trưởng Tổ trật tự xây dựng phường Bồ Đề cho biết, chưa nhận được chỉ đạo của chủ tịch phường để trả lời báo chí. Về công trình sai phép gộp thửa (từ thửa đất LK08 - LK12) tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng quy hoạch tại ô E.2/NO11, ông Hùng giải thích khi dự án này thi công xong phần thô thì ông mới được điều về phường Bồ Đề công tác. “Tôi không được bàn giao hồ sơ, không tiếp nhận công trình nên không phải kiểm tra. Trách nhiệm thuộc về đồng chí Minh”, ông Hùng khẳng định.

Sau đó, ông Hùng điện thoại cho ông Minh vào làm việc với phóng viên. Ông Nguyễn Ngọc Minh hiện thuộc Tổ cơ động - Đội quản lý trật tự xây dựng quận Long Biên. Ông Minh thừa nhận công trình gộp thửa (từ thửa đất LK08 - LK12) tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng quy hoạch tại ô E.2/NO11 do Công ty CP Hóa chất Nhựa làm chủ đầu tư có sai phạm.

“Có 2 ô gộp thửa và mặt kiến trúc hơi khác với các căn liền kề xung quanh, như thế là có sai”, ông Minh nói. Phát hiện công trình của Công ty CP Hóa chất Nhựa xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch nhưng cơ quan chức năng không lập hồ sơ, cũng không xử lý sai phạm?!

“Chúng tôi có văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh kiến trúc”, ông Minh nói. PV đề nghị ông Minh cung cấp văn bản này nhưng ông Minh không cung cấp được.

Vào tháng 5/2019, PCT UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng TN - MT, Trưởng phòng QLĐT, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Văn bản cũng nêu rõ: Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”.

Dấu hiệu sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng do Công ty CP Hóa chất Nhựa làm chủ đầu tư đã rất rõ. Liệu Chủ tịch UBND phường Bồ Đề có bị xử lý kỷ luật? 

Ông Đặng Trần Phú - Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Long Biên cho biết, toàn bộ các việc này chúng tôi chỉ phát hiện và đôn đốc chứ không được xử lý theo quy định như trước kia. Các vấn đề liên quan đến công trình sai phạm thuộc phường Bồ Đề thì lãnh đạo phường chịu trách nhiệm.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm