rssheader

25/10/2020

Điện Biên tưng bừng trong ngày lễ lớn

Minh Thịnh - 06/05/2019, 11:46 GMT+07 | Thời sự
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên Đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đại biểu lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; lãnh đạo tỉnh Điện Biên, các cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cùng đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Phủ Điện Biên được thành lập năm Thiệu Trị thứ Nhất (1841), qua nhiều lần chia tách, sáp nhập từ các Châu, Phủ. Năm 1909 tỉnh Lai Châu được thành lập. Trải qua các giai đoạn lịch sử, đã có nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính với tên gọi và chế độ quản lý khác nhau. Năm 1955 Khu tự trị Thái- Mèo thành lập, tỉnh Lai Châu giải thể. Năm 1962, Khu tự trị Thái- Mèo đổi tên thành Khu tự trị Tây Bắc, tỉnh Lai Châu được tái lập. Năm 2003, tỉnh Lai Châu được chia tách thành 2 tỉnh là tỉnh Điện Biên và Lai Châu ngày nay.

 Màn diễu binh của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên tại lễ kỷ niệm

Sau 110 năm thành lập, trải qua các thời kỳ lịch sử, nổi bật là chiến dịch Điện Biên Phủ, được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc của tỉnh Điện Biên đã tích cực, chủ động, tham gia phục vụ chiến trường, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc thời gian qua.

 Đoàn diễu hành đại diện cho 19 dân tộc anh em tỉnh Điện Biên

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Tòng Thị Phóng đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc ở tỉnh Điện Biên trong suốt những năm qua.

Theo đồng chí Tòng Thị Phóng, Điện Biên mặc dù đã có nhiều nỗ lực đi lên song vẫn là một tỉnh miền núi nghèo. Bởi vậy, tỉnh cần tập trung khai thác những tiềm năng, lợi thế vốn có, đặc biệt là bề dày văn hóa lịch sử với phẩm chất con người Điện Biên cần cù, dũng cảm; sự đoàn kết đồng lòng, nhất trí của cộng đồng 19 dân tộc anh em và niềm tin son sắc vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam.

 Chương trình văn nghệ đặc sắc tái hiện lịch sử

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Điện Biên cần có các biện pháp cụ thể hơn nữa, thực hiện cho được mục tiêu: Đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển trung bình so với các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo phát triển toàn diện các mặt văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo và dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực; quan tâm thực hiện tốt đề án sắp xếp ổn định dân cư, trong đó chú trọng đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực biên giới Mường Nhé và đề án 29 xã biên giới theo kết luận số 85 ngày 24/1/2014 của Bộ chính trị.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, Điện Biên cần tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thực sự trong sạch, vững mạnh; triển khai kiên trì, quyết liệt hơn nữa Nghị quyết TW4 khóa XI, khóa XII gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành chính quyền các cấp theo nguyên tắc: tập trung, dân chủ, hướng về cơ sở, nói đi đôi với làm.  

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm