rssheader

23/04/2021

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng

Cao Phong - 06/03/2019, 20:00 GMT+07 | Thời sự
Tiêu hủy lợn mắc bệnh ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình Tiêu hủy lợn mắc bệnh ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến chiều 6/3, DTLCP đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình, với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy trên 640 con.

Ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Hòa Bình là tại một hộ chăn nuôi nhỏ có tổng đàn 15 con, thuộc xóm Cáp, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn vào ngày 5/3 với xuất hiện lợn ốm, chết. Tại tỉnh Điện Biên, dịch đã được phát hiện tại một số bản thuộc xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo. Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 4/3. Các mẫu bệnh phẩm lấy từ các hộ nghi có DTLCP ở hai địa phương đều cho kết quả dương tính.

Sau khi phát hiện có dịch, lực lượng chức năng đã tổ chức chôn tiêu hủy đàn lợn mắc dịch theo quy định. Đồng thời, địa phương tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hạn chế người qua lại khu vực ổ dịch, lập các chốt ngăn ngừa dịch lây lan.

Trước diễn biến nguy hiểm của DTLCP tại các tỉnh Tây Bắc, trong ngày 6/3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã khẩn trương có mặt, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo giám sát tiêu hủy, khoanh vùng và triển khai công tác phòng chống dịch. Ngày 6/3, ông Tiến sẽ trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch tại tỉnh Điện Biên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm