rssheader

22/09/2021

Địa phương phòng dịch hiệu quả nêu hàng loạt kiến nghị với Phó Thủ tướng

30/04/2021, 15:19 GMT+07 | Thời sự

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh An Giang về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

 
Sau khi đi thăm, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ đã làm việc với tỉnh An Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, trước diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp tại Campuchia, với gần 100 km đường biên với nước bạn, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia cùng nhiều đường mòn, lối mở và bến đò ngang nên nguy cơ lây lan dịch bệnh vào An Giang là rất lớn.

Hiện trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 là người Việt Nam nhập cảnh từ Campuchia.

Nhận thức được nguy cơ trên, tỉnh đã chủ động kiểm soát chặt chẽ biên giới, chỉ đạo quân đội, công an, các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới tăng cường quản lý, siết chặt biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tỉnh cũng thành lập 12 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, trong tháng 3 và đầu tháng 4 đã kiểm tra được hơn 400 tổ chức, doanh nghiệp; duy trì 200 tổ với 1.415 người chốt chặn và kiểm soát lưu động trên biên giới; làm tốt công tác tuyên truyền như phát động phong trào “toàn dân phòng chống dịch”, “vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch”…

Nhờ đó, một số trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn đã được người dân chủ động tố giác. Tính đến 27/4, các đơn vị quản lý biên giới đã bàn giao cho các huyện, thị xã, thành phố biên giới đưa vào cách ly tập trung 5.376 người.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Ông Lê Văn Phước cho rằng, với việc vào cuộc nhanh chóng, trách nhiệm, đến nay An Giang đang kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa phát hiện ca mắc bệnh nào trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia, người Việt Nam sinh sống tại nước bạn quay trở về nước qua các cửa khẩu của tỉnh kể cả nhập cảnh trái phép có thể sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Do đó, ông Phước nêu một số đề xuất với Phó Thủ tướng như: Xin chủ trương xây dựng bệnh viện dã chiến nhằm chủ động trong khâu tiếp nhận điều trị khi số ca bệnh tăng cao; hỗ trợ thêm bộ kit xét nghiệm nhanh cho An Giang để kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp, khu vực có nguy cơ... tại các huyện biên giới.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, tỉnh đã lường trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nên đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có công tác ngoại giao để nắm tình hình.

Cụ thể, tỉnh phối hợp với tỉnh Đồng Tháp, thông qua Tổng hội Việt kiều tại các tỉnh giáp biên giới nắm bắt tình hình kiều bào, kịp thời hỗ trợ kinh phí, lương thực và nhiều nhu yếu phẩm cho những kiều bào khó khăn, nhất là khi dịch bệnh tại Campuchia bùng phát, để kiều bào ổn định cuộc sống, không tìm cách về nước; vận động người dân khi có người thân trở về phải tự giác khai báo, tuân thủ quy định phòng dịch.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến thăm, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Trong kiến nghị với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, ông Bình cũng đề xuất tạm ngưng phân bổ người nhập cảnh theo các chuyến bay cho An Giang để tỉnh tập trung bảo đảm công tác phòng chống dịch tuyến biên giới.

Ngoài ra, ông cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh nội địa sẵn sàng hỗ trợ cho An Giang nói riêng và các tỉnh giáp biên giới Campuchia nói chung khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao tinh thần chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của An Giang trong thời gian qua, nhất là công tác quản lý biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

Trong tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu An Giang tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; tập trung cao độ thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, nhất là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên diện rộng.

Với đường biên giới dài, An Giang cần kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh hiện nay và tỉnh phải là “tuyến đầu”, “lá chắn thép” ngăn chặn hiệu quả người nhập cảnh trái phép.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn - những người đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 nơi biên giới của tỉnh An Giang. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Trong nội địa, phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở, nhất là tại một số nơi như bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà máy, bến xe, cửa khẩu…

Phó Thủ tướng lưu ý công tác tuyên truyền đến người dân là rất quan trọng, làm sao để người dân đề cao cảnh giác, tự giác thực hiện phòng dịch, với yêu cầu đặt ra là không để lây lan trong cộng đồng.

Tới đây, cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, để mỗi gia đình, cộng đồng dân cư,… là một “pháo đài” phòng, chống dịch. Cùng với đó, phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội, các tổ phòng, chống dịch cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu An Giang quản lý chặt các hoạt động lễ hội, hoạt động tập trung đông người, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30/4-1/5; chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Có phương án sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh bùng phát, trong đó có năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly tập trung, năng lực điều trị.

“Căn cứ tình hình thực tế, các lễ hội trên địa bàn, ví như lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, nếu thấy tiềm ẩn nguy cơ, nếu không thể bảo đảm an toàn thì cần dừng lại”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình lưu ý với tỉnh.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm, kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang).

Theo baochinhphu.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm