rssheader

28/11/2020

Đề nghị cấm người dân và các phương tiện lưu thông trên đường từ chiều tối 27/10

Hoàng Vinh - 26/10/2020, 20:02 GMT+07 | Thời sự
Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ trì buồi họp chiều 26/10. Ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chủ trì buồi họp chiều 26/10.

Chiều 26/10, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống bão số 9, dự kiến sẽ đổ bộ vào ngày 28/10.

Dự kiến sơ tán hơn 140.000 người dân

Theo báo cáo, tính đến 10 giờ ngày 26/10, tổng số tàu thuyền của Đà Nẵng 1.242 tàu/7.430 lao động.  Trong đó, số phương tiện đang neo đậu là 1.235 tàu/7.368 lao động, số phương tiện đang hoạt động trên biển là bảy tàu/62 lao động.

Cụ thể, khu vực Tây Nam Hoàng Sa còn hai tàu/19 lao động, Quảng Ngãi còn hai tàu/17 lao động, Bình Định một tàu/9 lao động, Nam biển Đông còn hai tàu/17 lao động. Các phương tiện đã nắm được thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Tại Âu thuyền Thọ Quang hiện có 1.133 chiếc (tàu Đà Nẵng: 403 chiếc, tàu ngoại tỉnh: 731 chiếc) đang neo đậu. Có 832 chiếc đưa lên bờ và neo đậu ở các tỉnh.

Các địa phương đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán dân theo phương án đã được Chủ tịch UBND quận, huyện duyệt.

Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 8-11: Tổng số hộ sơ tán là 19.215 với tổng số người 72.136. Dự kiến số lượng người sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 12-13: Tổng số hộ sơ tán là 35.229 với tổng số người 140.868.

Những người phải sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm.

TP Đà Nẵng ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay hiện có 23 công trình với 41 cẩu tháp đang hoạt động. Sở đang yêu cầu hạ và neo, giăng theo phương án được duyệt để đảm bảo an toàn, hoàn thành trước 12 giờ ngày 27/10.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị, Phòng Cảnh sát PCCC điều xe chữa cháy đến Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang để đảm bảo an toàn công tác phòng chống cháy nổ. Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng bố trí các ca nô ở những khu vực xung yếu để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Đặc biệt, đề nghị Văn phòng UBND TP Đà Nẵng trong ngày 27/10 phải tổ chức họp với Ban quản lý tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, đây là trung tâm chỉ huy của TP Đà Nẵng, nên phải kiểm tra chặt chẽ, kiểm tra toàn bộ các tầng và có phương án phòng, chống để đảm bảo an toàn”, ông Minh đề nghị.     

Đề nghị cấm người dân và phương tiện ra đường từ chiều tối 27/10

 Người dân Đà Nẵng khẩn trương chèn chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, các sở, ngành và đơn vị liên quan phải khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, chi tiết các nội dung theo công điện của UBND TP Đà Nẵng vào chiều 26/10. Bên cạnh đó, phân công cụ thể trách nhiệm tổ chức rõ ràng.

“Giao trách nhiệm đến từng cá nhân trong việc tổ chức, triển khai thực hiện và có thời điểm hoàn thành công việc. Trong đó, dự kiến các tình huống có thể xảy ra nếu bão đổ bộ vào”, ông Quảng yêu cầu.

Ông Quảng cũng đề nghị cả hệ thống chính trị tham gia vào việc vận động người dân thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng chống bão, nhất là trước khi bão đổ bộ.

“Từ cấp thành phố, đến cấp quận huyện và xã phường phải thành lập các tổ, để tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện Công điện. Bài học COVID-19, không tăng cường công tác kiểm tra mà hành chính hóa giấy tờ từ trên xuống dưới. Cấp dưới làm sao thì không nắm được là không hiệu quả”, ông Quảng lưu ý.

Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu kiểm tra độ an toàn của nơi sơ tán. Các nơi được chọn sơ tán dân đến phải đảm bảo vừa chống gió, vừa chống lũ vì là nơi tập trung đông người. Rà soát và kiểm tra thật kỹ, không được chủ quan những vấn đề này.

Ngoài ra, ông Quảng cũng đề nghị, các công trình đang thi công và các công trình xây dựng không để người dân tập trung ở các khu vực lán trại, nhất là nơi công nhân đang thi công. Dẫn đến nguy cơ mất an toàn.

“Yêu cầu UBND TP ban hành thông báo cấm người dân và các phương tiện lưu thông trên đường từ chiều, tối 27/10. Cấm là để đảm bảo an toàn cho người dân, chứ không phải hạn chế quyền công dân gì cả. UBND TP lựa chọn thời điểm yêu cầu rất rõ là người dân không được ra đường, phương tiện không được lưu thông vào những thời điểm nhất định, trừ những phương tiện đang làm nhiệm vụ”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng yêu cầu lập danh sách các lực lượng ứng trực tại các địa phương và lực lượng cứu hộ, để khi xảy ra tình huống chúng ta có đầu mối chỉ đạo. Tổ chức cho lực lượng ứng trực tập trung, ở địa điểm nhất định, an toàn.

Ông Quảng cũng lưu ý thành phố phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ cứu nạn. Khi có tình huống xảy ra, các lực lượng thực hiện theo phương án, nhưng lệnh tổ chức, thời điểm tổ chức triển khai ứng cứu thì phải có chỉ đạo thống nhất. Chúng ta không tự ý triển khai lực lượng khi chưa có lệnh.

“Bởi vì phải đảm bảo lực lượng, chứ đi cứu một người mà thiệt hại 2-3 người thì không phải mục tiêu của chúng ta. Khi có lực lượng, đảm bảo phương tiện mới đưa quân ra chứ cứ theo lý thuyết đưa ra là không được”, Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm