rssheader

23/10/2020

ĐBQH: Công tác xử lý cán bộ liên quan đến gian lận thi cử đã mang tính răn đe

Minh Phong (ghi) - 28/05/2019, 15:04 GMT+07 | Thời sự
Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện. Ảnh: Quochoi.vn Đại biểu Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện. Ảnh: Quochoi.vn

Một loạt cán bộ giáo dục ở địa phương bị khởi tố trong thời gian qua vì liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 khiến dư luận bức xúc. Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần, đại biểu có băn khoăn, quan ngại gì không?

- Tôi đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT và các địa phương rất quyết liệt vào cuộc để xử lý những vi phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở một số địa phương. Cùng với việc xử lý, Bộ quyết liệt sửa đổi những vấn đề có liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra trong tổ chức Kỳ thi THPT.

Cá nhân tôi cũng làm công tác trong ngành Giáo dục nên nhận thấy sự chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi năm nay. Đặc biệt trong thời gian qua, công tác xử lý cán bộ liên quan đến gian lận thi cử đã mang tính răn đe.

Tôi tin tưởng Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong không khí nghiêm túc, công bằng và có sự giám sát, quan tâm theo dõi của các ĐBQH, cử tri cùng nhân dân cả nước. Do đó, tôi tin chắc, Kỳ thi năm nay sẽ hoàn thành mục tiêu công bằng, nghiêm minh và trung thực.

Vậy theo đại biểu, ngành Giáo dục và các địa phương phát huy yếu tố nào đảm bảo sự công bằng, trung thực?

- Bản thân ngành Giáo dục cũng có những cái cải tiến đổi mới trong công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời có những đổi mới trong việc bố trí cán bộ coi thi ở các điểm thi và sự phối hợp vào cuộc ở các cơ quan liên quan: từ chính quyền địa phương tới các thầy, cô giáo làm trong ngành.

Tôi tin chắc rằng, tất cả công tác chuẩn bị đó, cộng với sự nghiêm túc trong xử lý sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở một số địa phương, Kỳ thi năm nay sẽ đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã có những biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế công tác thi từ khâu ra đề, bảo mật đề thi, chấm thi, rồi lắp camera ở khu vực chấm thi, chấm chéo, đổi giao viên ở các đơn vị… Mục đích là bảo đảm tính công khai, minh bạch và công bằng nhất.

Xin cảm ơn đại biểu!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm