rssheader

25/06/2021

Đảm bảo an toàn trường học khu vực ảnh hưởng vụ cháy Công ty Rạng Đông

Vân Anh - 30/08/2019, 21:22 GMT+07 | Thời sự
Vụ cháy công ty Rạng Đông gây lo ngại ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Vụ cháy công ty Rạng Đông gây lo ngại ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Gần khu vực cháy công ty Rạng Đông có các trường học là THPT Trần Hưng Đạo, THCS Khương Đình và Tiểu học Hạ Đình. Hiện nay, các trường đều chủ động làm sạch trường lớp và chờ khuyến cáo, đánh giá chính thức từ cơ quan chức năng.

Ông Phạm Gia Hữu -T rưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng đánh giá về ảnh hưởng của đám cháy Công ty Rạng Đông".

Trước khi có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng, Phòng GD&ĐT Thanh Xuân yêu cầu các trường nằm trong khu vực xung quanh đám cháy công ty Rạng Đông phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trong những ngày này.

Cụ thể, các trường cần chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trường có bếp ăn bán trú. Yêu cầu kiểm soát nguồn nhập thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, dụng cụ bếp, đồ chế biến, chứa đựng thực phẩm, phải được vệ sinh đúng quy cách, thức ăn phải được đậy kín...

Các trường được khuyến cáo phổ biến học sinh nên đeo khẩu trang khi đến trường. Công tác vệ sinh trường lớp cũng được tăng cường vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước ảnh hưởng của vụ cháy, vừa phục vụ cho lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

Trong báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân chiều 30/8, ông Trần Trung Tưởng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết: Trước đây nhà sản xuất bóng đèn sử dụng thủy ngân lỏng, khi đèn vỡ thủy ngân rơi ra có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe nếu tiếp xúc phải.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp đã sử dụng thủy ngân rắn (amalgam) thay thế cho thủy ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn. Viên thủy ngân amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại) giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn.

Lãnh đạo Công ty Rạng Đông cho biết thêm, các bộ phận, nguyên liệu của bóng đèn như bầu đèn compact, vỏ hay đầu đèn... được làm bằng bằng nhựa PC, thủy tinh không chì và không có hàm lượng kim loại nặng.

Các sản phẩm đạt chứng chỉ UL - chứng chỉ quốc tế ghi nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.  Vì thế các khí thải không ảnh hưởng tới sức khỏe con người- lãnh đạo công ty Rạng Đông khẳng định.

Các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn

 

Kết quả phân tích nhanh đến 15h20 ngày 30/8 của Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội) cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

 

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cũng công bố kết quả test nhanh đến 16h, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm