rssheader

17/06/2021

Đắk Glei (Kon Tum): Tái định cư dân từ vùng sạt lở đến nơi… sụt lún

Dung Nguyễn - 12/03/2021, 16:54 GMT+07 | Thời sự
Nhà người dân ở khu tái định cư thôn Chung Năng nằm dưới quả đồi đã có dấu hiệu sạt lở. Nhà người dân ở khu tái định cư thôn Chung Năng nằm dưới quả đồi đã có dấu hiệu sạt lở.

Tuy nhiên khi đến nơi ở mới người dân tiếp tục phải sống trong cảnh sụt lún đất.

Dự án hàng trăm tỷ khoảng 4 tháng đã sụt lún

Năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt dự án “Bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đắk Glei”.

Theo đó, những hộ dân trên địa bàn huyện Đắk Glei sinh sống bên bờ sông Pô Kô chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở núi, sạt lở bờ sông, thiên tai... sẽ được di dời về khu tái định cư mới.

Dự án này được giao cho Ban Quản lý dự án (BQL DA) đầu tư xây dựng huyện Đắk Glei làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 115 tỷ đồng. Dự án bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2019, bao gồm các công trình dân dụng, công trình giao thông, công trình cấp nước sinh hoạt và công trình cấp điện sinh hoạt.

Dự án bao gồm nhiều khu giãn dân, khu tái định cư tại các xã Đắk Choong, Đắk Nhoong, Đắk Pek, thị trấn Đắk Glei… (huyện Đắk Glei).

Trong đó, khu tái định cư tại thôn Chung Năng (thị trấn Đắk Glei) có 65 hộ dân sinh sống. Tuy nhiên, theo người dân nơi đây, chỉ mới sinh sống được khoảng 4 tháng nơi ở mới này đã xuất hiện tình trạng sạt lở, sụt lún.

Chị Y Cửi (trú thôn Đắk Chung) cho biết, khi chưa chuyển đến khu tái định cư chị sống bên cạnh bờ sông Pô Kô. Do đó, mỗi khi mưa xuống sạt lở luôn đe dọa gia đình chị. Sau đó, chị được chính quyền địa phương vận động đến nơi ở mới.

Những tưởng đến khu tái định cư cuộc sống gia đình chị sẽ ổn định, nguy hiểm không còn rình rập. Tuy nhiên, chỉ mới sinh sống được ít hôm ngọn núi phía sau nhà cũng xuất hiện tình trạng sạt lở.

“Khi về khu tái định cư này sinh sống tôi được chính quyền địa phương cấp đất cùng 20 triệu đồng. Những tưởng nơi ở mới sẽ tốt hơn, nhưng cũng diễn ra tình trạng sạt lở như chỗ cũ. Mỗi hôm mưa gió sợ tính mạng bị đe dọa nên gia đình tôi lại về ở nhà cũ”, chị Y Cửi chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu tái định cư thôn Chung Năng được bố trí nằm gần một ngọn đồi. Một số ngôi nhà nằm quay lưng vào chân đồi đã xuất hiện tình trạng sạt lở.

Không yên tâm sinh sống

Tương tự, anh Bùi Văn Thơm (39 tuổi, trú tại thôn Chung Năng) cho hay, do nhà cũ ở khu vực sạt lở nên anh được chính quyền chuyển đến khu tái định cư thôn Chung Năng. Anh cũng được cấp đất và 20 triệu đồng như những hộ dân khác. Tuy nhiên, do số tiền hỗ trợ không đủ để xây nhà nên anh vay mượn thêm 50 triệu đồng để làm chỗ trú ngụ cho gia đình mình.

Theo anh Thơm, vào tháng 8/2020, gia đình xây xong nhà nên đưa cả nhà đến nơi ở mới. Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng sinh sống, một cơn mưa lớn đã khiến quả đồi phía sau nhà anh đổ sập xuống. Ngay sau đó, anh đưa cả nhà chạy ra ngoài xem thì thấy một phần của căn nhà bị đất đá đè bẹp, vật nuôi của gia đình cũng bị vùi lấp. Sau đó, anh được BQL DA hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà khác cách nhà cũ gần 100m.

“Chúng tôi cứ tưởng đến nơi ở mới sẽ thoát khỏi cảnh sạt lở đe dọa. Tuy nhiên, khu tái định cư này cũng xuất hiện tình trạng sạt lở nên chúng tôi không biết phải sống như thế nào. Chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, sắp xếp cho chúng tôi đến nơi ở an toàn để người dân yên tâm sinh sống”, anh Thơm cho hay.

Không chỉ nỗi lo sạt lở, người dân nơi đây cũng nơm nớp lo sợ tình trạng sụt lún đất gây nứt nhà. Gia đình ông A Phiếu (thôn Chung Năng) khi bắt đầu xây dựng nhà nền móng cũng xuất hiện tình trạng sạt lở. Nhà ông cũng đã tiến hành đổ móng 3 lần tuy nhiên liên tục bị sụt lún nên gia đình phải dừng việc xây dựng.

Liên quan đến vấn đề này, bà Y Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei cho biết, khu tái định cư tại thôn Chung Năng đã được chủ đầu tư thực hiện đảm bảo đúng các thủ tục, quy trình trong xây dựng.

Tuy nhiên, vừa qua trong cơn bão số 9 đã gây ra tình trạng sạt lở, sụt lún gây ảnh hưởng đến các hộ dân. Do đó, UBND huyện đã thực hiện hỗ trợ cho một số hộ dân để khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm