Thanh Hóa: Sạt lở ta-luy đe dọa hàng trăm học sinh

GD&TĐ - Mái ta-luy dương phía trên quả đồi có nguy cơ sạt lở, đe dọa đến sự an toàn một ngôi trường. Chính quyền địa phương và nhà trường phải cho hàng trăm học sinh đi sơ tán.
Đất, đá trên mái ta-luy dương có nguy cơ sạt lở vùi lấp Trường PTDTBT - THCS Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa).
Đất, đá trên mái ta-luy dương có nguy cơ sạt lở vùi lấp Trường PTDTBT - THCS Trung Thành (Quan Hóa, Thanh Hóa).

Hàng trăm khối đất đá nguy cơ sạt trượt

Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) đang bị hàng trăm khối đất, đá từ trên phía ta-luy dương trên đồi đe dọa. Để bảo đảm an toàn tính mạng học sinh, chính quyền địa phương và nhà trường phải cho hàng trăm em sơ tán nơi ở.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, mái ta-luy dương trên quả đồi phía sau Trường PTDTBT -  THCS Trung Thành bị nhiều chỗ nứt toác, sạt trượt. Hàng trăm khối đất, đá có thể sạt lở xuống bất cứ lúc nào và đe dọa sự an toàn của nhà trường. Do đó, nhà trường phải đóng cửa khu nhà ở bán trú của hơn 100 học sinh và đưa các em lánh đi nơi khác.

Ông Lê Văn Viện – Hiệu trưởng Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, cho biết: Hồi đầu tháng 1 vừa qua, mái ta-luy dương ở khu đồi phía sau trường xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ sạt lở rất lớn. Để bảo đảm an toàn tính mạng học sinh, giáo viên nhà trường đã làm văn bản báo cáo lên UBND xã Trung Thành. Sau đó, nhà trường đã phải đóng cửa khu bán trú của học sinh, để tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra. 

“Hiện nay, hai dãy nhà bán trú với 10 phòng ở đã buộc phải đóng cửa vì đất, đá phía trên đồi sạt xuống. Nhà trường phải cho học sinh thuộc diện bán trú đi ở trọ trong các nhà dân gần trường. Đồng thời, động viên phụ huynh nào có thể đưa đón các em trong ngày được, thì cố gắng khắc phục”.

Ông Đinh Văn Kim – Chủ tịch UBND xã Trung Thành, cho biết: Năm 2019, khi xây dựng công trình Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, nhà thầu phải giật cấp ta-luy dương của quả đồi phía sau trường học. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng nứt mái ta-luy và sạt lở đất, đá xuống đang rất nghiêm trọng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương và nhà trường đã đi kiểm tra, đồng thời báo cáo về huyện để có hướng xử lý. Hiện nay, khu vực mái ta-luy dương đang sạt trượt xuống, nên xã và nhà trường thống nhất đóng cửa khu nhà bán trú.

Cũng theo ông Kim, quả đồi phía sau ngôi trường là khu nghĩa địa. Vì vậy, sau khi nhà thầu tiến hành bạt mái ta-luy dương, để chống sạt trượt thì lại ảnh hưởng đến phần mộ ở khu vực này. “Khi xuất hiện tình trạng sạt trượt mái ta-luy dương đã ảnh hưởng đến khu nghĩa địa này.

Do đất đá sạt lở, đã kéo theo hơn 20 ngôi mộ tụt xuống. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế của bà con ở đây đang còn khó khăn, nên  chưa có kinh phí để di dời các ngôi mộ này đi nơi khác. UBND huyện cũng đã có phương án hỗ trợ kinh phí cho bà con di dời những ngôi mộ ở khu vực này”, ông Kim nói.

Ông Kim cho biết thêm: Hiện ở khu nghĩa địa này có 75 ngôi mộ cũ và mới. Trong khi đó, mức hỗ trợ của huyện là 2 triệu đồng, những ngôi mộ được chôn lấp kiên cố, 1 triệu đồng với những mộ không kiên cố. Ngoài ra, có 2 ngôi mộ mới chôn được dưới 1 năm, thì huyện hỗ trợ 8 triệu đồng, để người dân di dời. 

“Sau thời gian xảy ra sự cố sạt trượt đất đá như vậy, địa phương cũng đã vận động, tuyên truyền cho người dân cố gắng tìm đất mới để di dời những phần mộ. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ của huyện như vậy, thì thực tế là không thể đủ kinh phí cho bà con di dời phần mộ đi nơi khác. Trong khi đó, nhiều gia đình rất khó khăn, không có kinh phí để di dời phần mộ”, ông Kim nói.

Chủ tịch huyện chỉ đạo khẩn

Ngày 15/1 vừa qua, ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa đã ký công văn khẩn, chỉ đạo UBND xã Trung Thành, Trường PTDTBT - THCS Trung Thành và Công ty Cổ phân Xây dựng thương mại Hưng Phúc An, về việc: Xử lý cấp bách, khắc phục thiệt hại công trình công sở và khu bán trú học sinh Trường PTDTBT - THCS Trung Thành.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa yêu cầu UBND xã Trung Thành theo dõi thường xuyên nguy cơ sạt lở, có phương án kịp thời di chuyển người, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm do sạt lở. Cảnh báo cho người dân biết và không đến gần vị trí sạt lở.

Khẩn trương làm việc với các hộ dân để di dời mồ mả bị ảnh hưởng trong khu sạt lở ra vị trí khác. UBND xã Trung Thành khảo sát, lựa chọn vị trí mới, tổ chức cho nhân dân di dời. Kinh phí sẽ do UBND huyện hỗ trợ một phần, còn lại UBND xã và gia đình tự thực hiện.

Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cũng đề nghị Trường PTDTBT - THCS Trung Thành không cho học sinh, giáo viên đến gần khu vực có nguy cơ sạt lở. Nhà trường phải có phương án di dời, không ở lại qua đêm tại khu bán trú, nhà công vụ. Đề nghị Công ty Cổ phân Xây dựng thương mại Hưng Phúc An di chuyển công nhân ra khỏi vị trí công trường đang nằm trong khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao...

Ông Phạm Bá Thoại – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Quan Hóa, cho biết: Hiện tượng sạt lở mái ta-luy dương ở phía sau Trường PTDTBT - THCS Trung Thành đang ngày càng nghiêm trọng. Do đó, ban đã đề nghị đơn vị thi công tạm dừng phần việc còn lại, để huyện báo cáo tỉnh, xin chủ trương khắc phục.

Cũng theo ông Thoại, công trình Trường PTDTBT - THCS Trung Thành do Ban Quản lý dự án đầu tư huyện làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phân Xây dựng thương mại Hưng Phúc An (có địa chỉ tại TP Thanh Hóa) là đơn vị thi công.

Dự án nêu trên có 2 hợp phần, đó là: Công trình Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, với tổng kinh phí xây dựng là hơn 13,8 tỷ đồng. Còn hợp phần Xử lý khẩn cấp công trình công sở và khu bán trú Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, với tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ đồng. 

Bà Hà Thị Hương – Bí thư Huyện ủy Quan Hóa, cho hay: Sau khi nhận được thông tin về hiện tượng sạt lở mái ta-luy dương phía sau Trường PTDTBT - THCS Trung Thành, lãnh đạo huyện ủy đã đi kiểm tra, thị sát tình hình thực tế. 

“Khi khảo sát, chúng tôi thấy tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho giáo viên, học sinh cũng như người dân ở khu vực này. Do đó, chúng tôi yêu cầu nhà trường không cho học sinh ở lại khu bán trú để tránh hiểm họa.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có liên quan dựng biển cảnh báo khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện ủy cũng đề nghị UBND huyện lên phương án hỗ trợ kinh phí cho những gia đình có phần mộ ở khu vực này, để họ di dời đi nơi khác.

Trước mắt, chúng tôi sẽ báo cáo trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh về vấn đề này, xin ý kiến chỉ đạo khắc phục. Còn vấn đề liên quan đến việc khảo sát, thiết kế công trình này, huyện sẽ có hướng xử lý sau khi đã khắc phục được sự cố nêu trên”, bà Hương nói.

Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.
Thầy Nguyễn Quang Thi cùng học trò của mình. Ảnh NVCC.

Chọn môn lớp 10 như thế nào cho hợp lý?

GD&TĐ -  Năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 bắt đầu học Chương trình GDPT 2018. Thời điểm này, học sinh, phụ huynh và các nhà trường đang hoàn tất các công đoạn lựa chọn môn học bắt buộc và môn học tự chọn.