rssheader

20/09/2020

Đà Nẵng: Vận động doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ vẫn hưởng nguyên lương do ảnh hưởng Covid-19

03/08/2020, 14:48 GMT+07 | Thời sự
Đà Nẵng: Vận động doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ vẫn hưởng nguyên lương do ảnh hưởng Covid-19

Còn những đơn vị trong thời gian đến không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên.

Ngày 3/8, lãnh đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thông tin về các trường hợp tiếp xúc gần với 4 công nhân là bệnh nhân COVID-19 tại 4 khu công nghiệp Hòa Khánh, An Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm.

Cụ thể, 4 doanh nghiệp xuất hiện 4 công nhân dương tính virus SARS-CoV-2 là Công ty Mane-M ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), Công ty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500 công nhân), Công ty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2000 công nhân), Công ty Thủy sản miền Trung ở KCN Thọ Quang (khoảng 800 công nhân).

Theo lãnh đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, theo trình tự thời gian, Công ty Mane-M và Công ty Sinaran phát hiện ca dương tính COVID-19 trước. 2 công ty này lần lượt cho công nhân nghỉ 7 ngày và 4 ngày để phun thuốc diệt khuẩn, đưa các trường hợp F1, F2 đi cách ly.

Còn Công ty Matrix, Công ty Thủy sản miền Trung thì những ca bệnh đã nghỉ làm trước đó rồi. Xác định 2 bệnh nhân này không vào trong công xưởng, không tham gia sản xuất mà chỉ gặp bộ phận văn phòng, nên bên y tế đã cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

Lãnh đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty Matrix và Công ty Thủy sản miền Trung không bị ảnh hưởng nhiều vì những người được phân loại F1, F2 đã đưa đi cách ly.

Bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết hiện nay, người lao động ở tất cả công ty kể cả nơi không có ca bệnh đều rất hoang mang. Nhưng thực tế tại 4 doanh nghiệp đã xuất hiện ca bệnh, thì ngoại trừ Công ty Mane-M dừng hoạt động vì không có đơn hàng, còn lại 3 đơn vị còn lại vẫn sản xuất bình thường.

Theo bà Hà, Công đoàn TP đã chỉ đạo, khởi động quy trình phòng dịch tại các khu công nghiệp ngay từ tuần trước như: đo thân nhiệt, vách ngăn trong nhà ăn, nước sát khuẩn, nhắc nhở công nhân hạn chế không nói chuyện nơi đông người hay trong nhà ăn, nơi sản xuất.

Cũng theo bà Hà, do một số đơn vị không thể duy trì khoảng cách tối thiểu trong dây chuyền vì thiết kế đã cố định, nên người lao động phải cố gắng giữ trật tự, hạn chế nói chuyện với nhau khi làm việc.

Bà Hà cũng cho hay, trong ngày 3/8, Công đoàn Đà Nẵng đang thương lượng, vận động các doanh nghiệp có lao động thai sản được nghỉ, vẫn hưởng nguyên lương. Còn những đơn vị trong thời gian tới không có yêu cầu sản xuất hoặc nhận đơn hàng gấp, thì vận động cho 50% công nhân nghỉ luân phiên.

“Thứ nhất, đảm bảo việc làm cho người lao động. Thứ hai, đảm bảo chống dịch. Thứ ba, doanh nghiệp cũng không bị ngừng sản xuất một cách đột ngột hay bị đình trệ hoàn toàn”, bà Hà nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm